Duc nang muc canh bao an ninh sau khung bo khung khiep o Paris hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Các quan chức an ninh cấp cao của chính phủ Đức chiều 14/11 đã có cuộc họp khẩn tại Phủ Thủ tướng và nhất trí nâng mức cảnh báo an ninh tại Đức sau vụ khủng bố đêm 13/11 ở Paris, Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết Đức nằm ở "giao điểm của chủ nghĩa khủng bố quốc tế" và không loại trừ khả năng có thể xảy ra các vụ tấn công.

Ông Maiziere cũng cho biết Đức đã có các cuộc trao đổi thông tin ở tất cả các cấp với các cơ quan chức năng của Pháp.

Đối với tình hình tại Đức, ông Maiziere cho biết đang sử dụng "tất cả biện pháp có thể" để bảo đảm an ninh công cộng. Trong số đó, biện pháp trước hết tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình.

Cảnh sát cũng sẽ được trang bị nhiều "công cụ hỗ trợ" mạnh khi bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Cũng theo ông Maiziere, những đối tượng Hồi giáo cực đoan trong diện theo dõi tại Đức cũng như các mối quan hệ của những người này sẽ được "kiểm soát chặt chẽ" nhất.

Danh sách kiểm soát chặt sẽ gồm cả các đối tượng cực hữu khi chúng có thể lợi dụng tình hình ở Paris để hành động.

Ông Maiziere đồng thời cảnh báo nguy cơ tấn công có thể nhằm cả vào người tị nạn và các cơ sở tiếp nhận người tị nạn, cũng như cho rằng mọi phát biểu về vấn đề người tị nạn vào lúc này cần "hết sức cân nhắc."

Thủ hiến bang Bayern ông Horst Seehofer ngày hôm nay một lần nữa đề nghị chính phủ cần có ngay các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn nữa trong bối cảnh các phần tử khủng bố có thể xâm nhập vào Đức bất kỳ lúc nào với đường biên giới mở như hiện nay./.

Đức Chung/Berlin (Vietnam+)