Duc, Nga, Hungary ghi nhan so ca mac COVID-19 moi cao ky luc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/1, Đức ghi nhận 164.000 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng theo ngày cao kỷ lục, trong bối cảnh Hạ viện liên bang chuẩn bị tranh luận về những đề xuất liệu có nên yêu cầu bắt buộc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hay chỉ tích cực khuyến cáo người dân nước này.

Hiện 75% dân số Đức đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, thấp hơn so với các nước Tây Âu khác, như Pháp, Italy hay Tây Ban Nha (với tỷ lệ lần lượt là 80%, 83% và 86%), trong khi tốc độ tiêm chủng ở nước này đang chững lại.

Những đề xuất được tranh luận bao gồm yêu cầu mọi người trong độ tuổi trưởng thành phải tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, hoặc chỉ những người trên 65 tuổi, hay đơn giản là yêu cầu tất cả những người chưa tiêm chủng phải nhận tư vấn.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Đức thành công hơn nhiều quốc gia khác trong việc hạn chế số ca lây nhiễm thông qua biện pháp truy xuất và cách ly.

Tuy nhiên, từ mùa Hè vừa qua, tâm lý nghi ngờ vaccine và sự thất bại trong nỗ lực điều phối giữa các vùng đã khiến người dân chỉ trích.

Đặc biệt, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đã khiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Hiện đã có nhiều lời kêu gọi biểu tình trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội Đức trước và trong khi cuộc tranh luận diễn ra.

[WHO: Số ca mắc cao kỷ lục, nguy cơ từ biến thể Omicron vẫn rất cao]

Nga cùng ngày ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy trong bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh. Theo đó, số ca mắc mới là 74.692 ca, tăng so với mức 67.809 ca một ngày trước đó. Nhóm đặc trách chống COVID-19 của Chính phủ Nga cũng ghi nhận 657 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Hungary cùng ngày ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục 20.174 ca trong 24 giờ qua, tuy nhiên số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện vẫn ở mức thấp.

Kể từ đầu dịch đến nay, quốc gia 10 triệu dân đã ghi nhận 41.087 ca tử vong do COVID-19. Hiện vẫn còn 3.145 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện , trong đó có 164 bệnh nhân cần hỗ trợ thở.

Thứ trưởng Y tế Ba Lan Waldemar Kraska cùng ngày khẳng định làn sóng dịch bệnh thứ 5 đang tăng tốc. Theo đó, dự kiến Ba Lan sẽ ghi nhận con số kỷ lục hơn 50.000 ca mắc mới trong ngày. Đáng chú ý, khoảng 40% trường hợp nhiễm biến thể Omicron./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)