Duc nhan manh vai tro cua Ukraine o du an Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 10/4 cho biết không thể triển khai kế hoạch xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 ngầm dưới biển vận chuyển khí đốt từ Nga nếu không có sự can dự của Ukraine với vai trò trung chuyển trên đất liền.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm tại Berlin với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang ở thăm nước này, bà Merkel cho biết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko, bà đã lắng nghe những lo ngại của Ukraine liên quan tới Dòng chảy phương Bắc 2 và nhận thấy rằng không thể cho rằng Ukraine không đóng chút vai trò nào liên quan tới trung chuyển khí đốt. Theo Thủ tướng Đức, Ukraine phụ thuộc nhiều từ nguồn thu phí trung chuyển.

Trước đó, trong trả lời phỏng vấn nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức số ra ngày 9/4, Tổng thống Poroshenko kêu gọi các chính khách và doanh nghiệp Đức xem xét lại lập trường về dự án xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 vì theo ông, trung chuyển khí đốt Nga vào Liên minh châu Âu qua Ukraine có lợi hơn rất nhiều và hệ thống vận chuyển khí đốt của nước này có thể hiện đại hóa dễ dàng và với giá thành rẻ.

Tổng thống Poroshenko cho rằng dự án này không có cơ sở kinh tế và chỉ phục vụ lợi ích của Nga.

[Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức xem lại dự án "Dòng chảy phương Bắc 2"]

Trong khi đó, lâu nay, nhà lãnh đạo Đức gọi Dự án này là một dự án kinh tế đơn thuần, không cần thiết có sự can dự chính trị.

Chính phủ Đức đã cấp giấy phép cho việc bắt đầu xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 trên lãnh thổ và lãnh hải của nước này vào tháng Ba vừa qua, mặc dù vẫn cần được các nước khác cho phép.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án mở rộng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc nối Nga và Đức chạy dưới đáy biển Baltic mà không cần trung chuyển qua Ukraine, Belarus, Ba Lan, các nước Baltic và Đông Âu.

Đường ống này sẽ đi theo lộ trình của Dòng chảy phương Bắc và qua các khu kinh tế đặc biệt và vùng biển của 5 nước Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Đường ống có chiều dài hơn 1.200 km, có công suất 55 tỷ m3 khí/năm và dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019./.
(TTXVN/Vietnam+)