Đức nới lỏng các quy định về COVID-19 với người nhập cảnh từ ngày 1/6

Du khách khi nhập cảnh vào Đức không cần có chứng nhận tiêm chủng, đã khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, Berlin cũng công nhận tất cả các vaccine COVID-19 được WHO chấp thuận.
Đức nới lỏng các quy định về COVID-19 với người nhập cảnh từ ngày 1/6 ảnh 1Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach. (Nguồn: Reuters)

Bộ Y tế Đức sẽ nới lỏng các quy định về COVID-19 đối với người nhập cảnh vào Đức từ ngày 1/6.

Tập đoàn truyền thông Funke dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết nước này sẽ ngừng áp dụng quy định 3G đối với người nhập cảnh vào Đức cho đến cuối tháng Tám.

Theo đó, du khách khi nhập cảnh vào Đức không cần có chứng nhận tiêm chủng, đã khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gồm tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm virus hoặc xét nghiệm âm tính sẽ dừng áp dụng cho tới tháng Tám năm nay.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Đức cũng dự định công nhận tất cả vaccine ngừa COVID-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận, ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) chưa phê duyệt.

Theo số liệu của Robert Koch, số lượng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đang giảm dần. Ngày 24/5, nước này ghi nhận 64.437 ca mắc COVID-19, ít hơn 21.815 ca so so với 1 tuần trước đó.

Cùng ngày, Chính phủ Brunei cho biết Giai đoạn bệnh đặc hữu sớm của nước này sẽ kết thúc vào ngày 31/5 và nhà chức trách sẽ cập nhật hướng dẫn về các biện pháp kiểm soát COVID-19, bắt đầu từ tháng Sáu.

Theo chương trình phục hồi quốc gia sau đại dịch COVID-19, Brunei coi COVID-19 là bệnh đặc hữu từ tháng 12/2021 trong bối cảnh tình trạng lây lan dịch bệnh giảm dần, sau khi nước này áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, trong đó có quy định làm việc tại nhà và ban bố lệnh giới nghiêm.

[Tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Việt Nam]

Theo Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về COVID-19 của Brunei, một số hướng dẫn về phòng, chống COVID-19 sẽ được cập nhật từ ngày 1/6, theo đó sẽ không còn hạn chế số người được phép tập trung tại một sự kiện.

Mọi hoạt động thể thao sẽ được phép tổ chức và không hạn chế số lượng khán giả. Hoạt động ăn uống, tôn giáo cũng sẽ không còn bị giới hạn. Tuy nhiên, hướng dẫn cũng khuyến nghị đeo khẩu trang trong các tòa nhà công cộng và khu vực đông người ngoài trời.

Ủy ban này cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên thực tế tình hình dịch COVID-19 tại nước này đã ổn định, tỷ lệ tiêm chủng cao và số giường bệnh còn trống tại các trung tâm cách ly trong nước ở mức cao.

Hiện, Chính phủ Brunei vẫn đang theo dõi và xem xét dỡ bỏ các hạn chế khác như việc quét mã và mở cửa biên giới để đạt được mục tiêu đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra đại dịch.

Các quyết định sẽ sớm được công bố trong vài ngày tới.

Trong ngày 24/5, Brunei ghi nhận 246 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 147.021 trường hợp. Hiện, Brunei có 1.633 ca bệnh đang được điều trị và theo dõi và 145.166 trường hợp bình phục.

Tính đến ngày 23/5, khoảng 69,7% dân số Brunei đã được tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục