Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo không để tuột mất kênh đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng không nên làm mất kênh đối thoại với Nga, đồng thời cảnh báo về sự nguy hiểm trước những gay gắt không cần thiết trong đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo Tấm gương của Đức, ngày 23/11 dẫn lời Ngoại trưởng Steinmeier nói: "Sự leo thang về lời lẽ giữa các nước cuối tuần trước ở Hội nghị thượng đỉnh G-20 cũng như sau đó là điều rất nguy hiểm."

Cuối tuần qua, khi tới thăm Moskva để thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà về tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Steinmeier đã được Tổng thống Nga Putin bất ngờ mời tới "nói chuyện" tại Điện Kremlin.

Đây là điều hoàn toàn bất ngờ với nhà ngoại giao Đức, bởi việc gặp Tổng thống Putin không hề nằm trong kế hoạch của ông khi tới thăm Nga. Ngoại trưởng Steinmeier đã có cuộc gặp kéo dài hơn một giờ với Tổng thống Putin và cuộc thảo luận đã diễn ra "nghiêm túc, cởi mở," thảo luận về "những phương thức nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine, điều có thể mở ra những triển vọng hợp tác mới."

Sau cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Steinmeier đã lên đường về Berlin muộn hơn so với kế hoạch.

Tuyên bố mới nhất nêu trên của Ngoại trưởng Steinmeier được đưa ra khi trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lần đầu tiên dùng những lời lẽ khá nặng nề với vị nguyên thủ Nga.

Bởi trong các phát biểu về Nga và Tổng thống Putin trước đó, bà Merkel thường là người khá mềm mỏng và rất thận trọng trong việc dùng ngôn từ. Không chỉ Thủ tướng Merkel mà các lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp và Australia cũng lên tiếng chỉ trích ông Putin tại Hội nghị G-20.

Liên quan việc kết nạp Ukraine vào EU và NATO, Ngoại trưởng Steinmeier tuyên bố phản đối nỗ lực trao cho Ukraine quy chế thành viên NATO.

Ông Steinmeier khẳng định: "Trong vấn đề liên minh, như đã nói trước đây nhiều tháng, tôi ủng hộ mối quan hệ đối tác của Ukraine với NATO chứ không phải quy chế thành viên."

Tuyên bố này của ông Steinmeier được đưa ra sau khi Chính phủ mới ở Ukraine, trong bản hiệp ước liên minh mới của nước này, coi việc tìm kiếm quy chế thành viên NATO là "mục tiêu cấp bách."

Trong khi Nga yêu cầu phương Tây đảm bảo không kết nạp Ukraine làm thành viên mới của NATO thì Mỹ để ngỏ cánh cửa, cho rằng Wasington không có lý gì đi ngược lại mong muốn của Kiev.

Không chỉ trong vấn đề quy chế NATO, Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng quy chế thành viên EU đối với Ukraine về lâu dài cũng là điều khó có thể trở thành sự thực.

Ông Steinmeier cũng cảnh báo Chính phủ Ukraine phải thực hiện ngay những cải cách cấp thiết của đất nước, trong đó phải quyết tâm chống tham nhũng, chống lại sự quản lý yếu kém về kinh tế và tiến hành những cải cách tổng thể./.