Đức: Thị trường nhà ở tiếp tục lao dốc chưa có hồi kết

Hiệp hội Bất động sản Đức (ZIA) ước tính Đức hiện đang thiếu hụt 600.000 nhà ở và dự kiến con số này sẽ tăng lên 830.000 vào năm 2027.

Các tòa nhà chung cư tại Berlin, Đức, ngày 14/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tòa nhà chung cư tại Berlin, Đức, ngày 14/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết số lượng giấy phép xây dựng nhà ở tại Đức trong tháng 4/2024 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy cuộc khủng hoảng nhà ở của Đức tiếp tục trầm trọng thêm.

Theo Destatis, tiếp tục xu hướng giảm trong những năm gần đây, chỉ có 17.600 giấy phép xây dựng được cấp tại Đức vào tháng Tư vừa qua, giảm mạnh 43,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Felix Pakleppa, Giám đốc điều hành Hiệp hội Xây dựng Đức (ZDB) nhận định đây thực sự là một sự lao dốc của thị trường nhà ở và vẫn chưa thấy hồi kết cho tình trạng đi xuống này.

Năm 2023, Chính phủ Đức một lần nữa không đạt được mục tiêu xây dựng 400.000 ngôi nhà mới. Theo số liệu chính thức, chỉ có gần 295.000 căn hộ được hoàn thành, giảm 0,3% so với năm 2022.

Sau nhiều năm lãi suất tăng và chi phí xây dựng tăng vọt, ngành xây dựng Đức vẫn hy vọng vào tương lai sáng sủa hơn sau quyết định đầu tháng này của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất chủ chốt của khối xuống 4,25%.

Hiện, lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống dưới 3%.

Ông Andreas Mattner, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đức (ZIA) cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh việc giảm lãi suất chủ chốt như một sự khởi đầu cho việc xoay chuyển cuộc khủng hoảng nhà ở.

Lãi suất tăng quá nhanh cho đến nay thực sự là một cản trở lớn đối với lĩnh vực bất động sản."

ZIA ước tính Đức hiện đang thiếu hụt 600.000 nhà ở và dự kiến con số này sẽ tăng lên 830.000 vào năm 2027.

Ngoài việc lãi suất giảm, ZIA hy vọng thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ được điều chỉnh giảm để "tạo thêm cú hích cho các nhà đầu tư"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.