EURO 2024 kỳ vọng đem lại doanh thu 1 tỷ USD cho kinh tế Đức

Nhờ làn sóng khách du lịch nước ngoài đến xem các trận đấu bóng đá, vòng chung kết EURO 2024 có thể đóng góp hơn 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) cho nền kinh tế nước chủ nhà Đức.

Sân vận động Olympic Berlin sẵn sàng cho Euro 2024. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Sân vận động Olympic Berlin sẵn sàng cho Euro 2024. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Vòng chung kết EURO 2024 có thể đóng góp hơn 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) cho nền kinh tế nước chủ nhà Đức, nhờ làn sóng khách du lịch nước ngoài đến xem các trận đấu bóng đá.

Đây là dự báo ngày 14/6 của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo có trụ sở tại Munich (München) của Đức.

Theo Ifo, con số này tương ứng với khoảng 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 năm nay, trong đó dịch vụ lưu trú và bán lẻ thực phẩm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ giải đấu.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Gerome Wolf của Ifo, hiệu ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ trở lại mức cân bằng trong quý 3 sau khi giải đấu kết thúc.

Theo tính toán của viện Ifo dựa trên số liệu của World Cup 2006 cũng do Đức đăng cai, dự kiến sẽ có hơn 600.000 lượt khách du lịch nước ngoài và 1,5 triệu lượt lưu trú qua đêm tại Đức trong thời gian này.

Bộ Kinh tế Đức cũng kỳ vọng sự phục hồi tạm thời trong các lĩnh vực dịch vụ, lưu trú và ăn uống sau khi doanh số bán lẻ giảm sút trong năm nay, dù mức phục hồi có thể không đạt mức của World Cup 2006.

Các chuyên gia đều nhận định rằng tác động tổng thể của EURO 2024 đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng phụ thuộc vào các màn trình diễn trên sân cỏ của đội tuyển quốc gia này.

Trận đấu đầu tiên của đội tuyển Đức tại EURO 2024 là cuộc đối đầu với đội tuyển Scotland, diễn ra vào lúc 2h sáng ngày 15/6 (giờ Việt Nam)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục