Đức và EU nhất trí về gói cứu trợ hãng hàng không Lufthansa

Để nhận được số tiền cứu trợ 9 tỷ euro (hơn 10 tỷ USD) từ Chính phủ Đức, Lufthansa phải chấp nhận rút 8 máy bay với tổng số 24 vị trí cất cánh và hạ cánh ở hai sân bay Frankfurt/Main và München.
Đức và EU nhất trí về gói cứu trợ hãng hàng không Lufthansa ảnh 1Lufthansa đang đối mặt với nhiều khó khăn. (Ảnh: TechXplore)

Kế hoạch giải cứu Lufthansa đã được "bật đèn xanh" khi Chính phủ Đức và Ủy ban châu Âu (EC) nhất trí về gói cứu trợ hãng hàng không của Đức đang có nguy cơ phá sản này. Tuy nhiên, đổi lại Lufthansa phải từ bỏ một số vị trí cất cánh - hạ cánh ở hai sân bay lớn nhất Đức là Frankfurt/Main và München.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn các nguồn tin sở tại cho biết, Chính phủ Đức và EC đã thống nhất được những điểm chính trong đàm phán cho gói cứu trợ Lufthansa. Theo đó, để nhận được số tiền cứu trợ 9 tỷ euro (hơn 10 tỷ USD) từ Chính phủ Đức, Lufthansa phải chấp nhận rút 8 máy bay với tổng số 24 vị trí cất cánh và hạ cánh ở hai sân bay Frankfurt/Main và München (4 máy bay mỗi sân bay).

Bộ Kinh tế liên bang Đức đã xác nhận việc đạt được thỏa thuận này, trong khi ban lãnh đạo Lufthansa cũng đã thông báo chấp thuận các điểm trong thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn còn phải được sự phê chuẩn của Hội đồng Giám sát Lufthansa vào đầu tuần tới.

[Hãng hàng không Lufthansa cắt giảm 10.000 việc làm vì COVID-19]

Việc đạt được thỏa thuận trên đã dỡ bỏ rào cản mang tính quyết định để Berlin giải ngân số tiền cứu hãng hàng không Lufthansa, vốn đang phải vật lộn ứng phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

EC muốn đặt điều kiện đối với việc giải ngân của Chính phủ Đức cứu Lufthansa để đảo bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các hãng hàng không, đặc biệt là với những đối thủ cạnh tranh giá rẻ như Ryanair (Ireland) hay Wizzair (Hungary).

Theo yêu cầu trước đó, để đảm bảo sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không, EC muốn Lufthansa phải rút khoảng 12 máy bay khỏi các vị trí cất cánh và hạ cánh ở hai sân bay Frankfurt/Main và München, tuy nhiên, Hội đồng Giám sát Lufthansa đã bác yêu cầu đó và chỉ nhấp nhận rút 3 máy bay. 

Hiện tình hình tài chính của Lufthansa đang ở mức đáng báo động. Theo một thông báo từ phía Lufthansa, với mức hoạt động như hiện tại, hãng này chỉ có thể cầm cự đến ngày 15/6 và có thể phá sản nếu không được cứu trợ kịp thời./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục