Duc xem xet han ngach mang tinh bat buoc doi voi oto dien hinh anh 1Thứ trưởng Kinh tế Đức Matthias Machnig. (Nguồn: thepeninsulaqatar.com)

Thứ trưởng Kinh tế Đức Matthias Machnig ngày 7/8 có phát biểu cho rằng Đức cần đặt ra hạn ngạch mang tính bắt buộc đối với ôtô điện trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô nước này đang nỗ lực thoát khỏi vụ bê bối gian lận khí thải và giữ vững vị thế là nước đứng đầu thế giới về sản xuất ôtô.

Ông Machnig nói, để duy trì vị trí là nước đứng đầu về sản xuất ô tô trong tương lai, việc số hóa và các công nghệ mới sử dụng cho ôtô sẽ đóng vai trò quyết định. Ông nói thêm, toàn bộ ngành công nghiệp ôtô đang đứng trước bước ngoặt lớn đòi hỏi phải đổi mới.

Đề xuất đó có thể gây bất đồng từ phía các nhà sản xuất ôtô Đức, khi tổ chức vận động hành lang của ngành này VDA tuyên bố sẽ phản đối việc áp đặt hạn ngạch như vậy. Theo VDA, việc đặt ra hạn ngạch về nguyên tắc là một lựa chọn sai lầm.

[Volkswagen tiếp tục bị kiện vì bê bối gian lận khí thải]

Ông Machnig có phát biểu trên sau khi tờ Handelsblatt của Đức dẫn các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết Ủy ban châu Âu (EC) muốn nhanh chóng giảm lượng xe động cơ chạy xăng và diesel bằng cách đặt ra hạn ngạch cho các loại xe có lượng khí thải thấp như xe điện từ năm 2025.

Tuy nhiên, EU trong cùng ngày cho biết không có kế hoạch như vậy. Theo người phát ngôn của EC, Ủy ban này đang tìm kiếm các giải pháp để tăng cường sử dụng các loại năng lượng và phương tiện có lượng khí thải thấp, nhưng trong đó không bao gồm việc đề ra hạn ngạch xe điện.

Tờ Handelsblatt dẫn các nguồn tin nói rằng hạn ngạch tiêu thụ xe cùng với những quy định nghiêm ngặt hơn về lượng khí thải là một giải pháp cho giao thông thân thiện với môi trường mà EC muốn đưa ra vào cuối năm. 

Tháng trước, Anh thông báo sẽ cấm bán xe động cơ xăng và diesel mới kể từ năm 2040 trong nỗ lực giảm ô nhiễm không khí./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)