Ngày 8/2, Đức và Kazakhstan đã ký một loạt thỏa thuận trị giá 3 tỷ euro (khoảng 4 tỷ USD) nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nguyên liệu thô và công nghệ.

Các thỏa thuận trên được ký kết sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev, hiện đang ở thăm chính thức Berlin.

Các thỏa thuận trên sẽ giúp cải thiện nguồn cung cấp nguyên liệu cho Đức, đồng thời giúp Kazakhstan thực hiện công nghiệp hóa nền kinh tế nước này.

Tổng thống Nazarbaev cho biết, các nguyên liệu thô cung cấp cho Đức bao gồm đất hiếm dùng để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao và các loại kim loại khác.

Tổng thống cho rằng, các thỏa thuận vừa được ký kết sẽ mở đường cho việc tăng cường sự hợp tác song phương và củng cố quan hệ giữa hai nước.

Theo số liệu của Liên đoàn công nghiệp Đức, kim ngạch thương mại giữa Đức và Kazakhstan năm 2011 tăng 20%, đạt 6,3 tỷ euro.

Hiện khoảng 1.200 công ty có vốn của Đức hoạt động tại Kazakhstan. Quốc gia Trung Á này là quốc gia giàu tài nguyên và là nguồn cung cấp dầu mỏ quan trọng đối với Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)