Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 10/10, phóng viên TTXVN đưa tin từ Belarus cho biết chưa đầy 24 giờ nữa, các cử tri nước này sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn tổng thống để lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới.

Tham gia tranh cử có đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko; nhà hoạt động Tatiana Korotkevich; Chủ tịch đảng "Yêu nước Belarus," ông Nikolai Ulakhovich; và Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, ông Sergei Gaydukevich.

Trong cương lĩnh tranh cử, các ứng cử viên đều tập trung vào 2 chủ đề chính được người dân quan tâm nhất, đó là đưa kinh tế đất nước thoát khỏi khủng hoảng và không cho phép nội chiến xảy ra như ở nước láng giềng Ukraine.

Đối với lĩnh vực kinh tế, các ứng viên đều cam kết tự do hóa kinh tế hơn nữa, khuyến khích đầu tư nước ngoài, mở cửa nền kinh tế...

Về đối ngoại và an ninh, đa phần các chính khách đều khẳng định chủ trương hợp tác chặt chẽ với Nga, ngoại trừ bà Korotkevich, muốn Belarus hoàn toàn trung lập, đóng tất cả các căn cứ quân sự của Nga sau năm 2020 và phát triển kinh tế với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, đương kim Tổng thống Lukashenko có nhiều khả năng tái đắc cử.

Cuộc thăm dò của Trung tâm Phân tích thông tin trực thuộc Phủ Tổng thống Belarus (IAS) cho thấy nhà lãnh đạo này nhận được sự ủng hộ của 79,5% người dân.

Còn theo Cơ quan Thăm dò đối lập (NISEPI) ở Litva, ông Lukashenko nhận được 46% số ý kiến ủng hộ.

Có thể lý giải sự tín nhiệm của người dân Belarus dành cho vị tổng thống của mình qua những số liệu kinh tế. Nếu năm 1994, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Belarus đạt 14 tỷ USD thì năm 2013, con số này tăng gấp 5 lần lên 72 tỷ USD, trong khi Ukraine chỉ tăng trưởng chưa đầy 2 lần trong cùng kỳ (từ 100 tỷ USD lên 170 tỷ USD).

Cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra trong bối cảnh hình ảnh nhà lãnh đạo Belarus được cải thiện trên trường quốc tế, đặc biệt trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Các điểm bầu cử sẽ chính thức mở cửa lúc 8 giờ 00 giờ địa phương (12 giờ 00 giờ Hà Nội) ngày 11/10. Tuy nhiên, cử tri Belarus đã đi bỏ phiếu sớm từ 5 ngày trước và theo thông báo của Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK) Belarus ngày 9/10, khoảng hơn 28% cử tri đã đi bỏ phiếu. Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ vào khoảng 70%./.