Đường sắt trên cao: Tổng thầu Trung Quốc hứa rồi không làm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng về tiến độ bởi Tổng thầu EPC lơ là, thiếu trách nhiệm, nhiều lần cam kết nhưng đều không xong.
Đường sắt trên cao: Tổng thầu Trung Quốc hứa rồi không làm ảnh 1Đơn vị thi công đang tiến hành lao lắp dầm đường sắt đô thị. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng bởi Tổng thầu EPC của dự án để xảy ra nhiều tồn tại.

“Sau rất nhiều lần chấn chỉnh, phê bình, cảnh cáo nhưng đến nay, hầu hết các cam kết của Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 đều không thực hiện xong, điều đó đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu không cao,” ông Thành khẳng định.

[Một năm “tử thần” lơ lửng trên đầu người dân]

Tổng thầu lơ là, thiếu trách nhiệm

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông là dự án trọng điểm quốc gia, thể hiện tình cảm hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Tổng thầu EPC của dự án là Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc đã để xảy ra rất nhiều tồn tại như tiến độ thi công, hoàn thành thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật và dự toán rất chậm, không đồng bộ; công trường thi công không gọn gàng, bụi bẩn. Đặc biệt, đã để xảy ra 2 sự cố mất an toàn nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản chỉ trong một thời gian ngắn.

(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
(Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)

Trên công trường thi công tiếp tục để xảy ra tình trạng nguy cơ gây mất an toàn do công tác kiểm tra, kiểm soát của Tổng thầu còn lơ là, thiếu trách nhiệm, lực lượng kiểm soát thi công mỏng, năng lực yếu kém, phó mặc cho các đơn vị thầu phụ tự thực hiện. Ban Quản lý dự án đường sắt đã nhiều lần phê bình, nhắc nhở và ban hành các văn bản cảnh cáo nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện.

“Công tác hoàn thiện thiết kế, dự toán của dự án rất chậm trễ do công tác kiểm tra, kiểm soát hồ sơ của Tổng thầu rất kém, năng lực nhân sự phụ trách vấn đề này mỏng, yếu kém dẫn đến các hồ sơ còn nhiều sai sót, không đồng bộ. Đội ngũ tư vấn thiết kế của Tổng thầu không thường xuyên có mặt tại Việt Nam, không có đầu mối để trao đổi, thống nhất với các bên có liên quan dẫn đến thời gian chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ kéo dài khiến tiến độ thi công của dự án bị chậm,” ông Lê Kim Thành đánh giá.

Theo ông Thành, đến nay, tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng và các cam kết đều không thực hiện xong, đặc biệt là một số hạng mục thuộc đường găng tiến độ của dự án như hạng mục 7 nhà ga đang thi công kết cấu phần trên do chậm trễ trong việc lập phương án chỉnh sửa hệ đà giáo thi công sau khi xảy ra sự cố; công tác đúc và lao lắp dầm chậm trễ trong công tác lựa chọn và ký kết hợp đồng với nhà thầy phụ; xử lý nền đất yếu khi Depot chậm, vướng mắc với thầu phụ...

Ngoài ra, báo cáo của Ban Quản lý đường sắt cũng nêu rõ, công tác thanh toán của Tổng thầu EPC cho các đơn vị thầu phụ vẫn rất chậm trễ, nợ đọng ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính của các nhà thầu phụ, làm chậm tiến độ thi công của dự án.

Dùng một xe xúc móc kéo ngược taxi ra khỏi đống vật liệu (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Dùng một xe xúc móc kéo ngược taxi ra khỏi đống vật liệu (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Móc dây cáp đển chuẩn bị cẩu ra khỏi đống đổ nát (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Móc dây cáp đển chuẩn bị cẩu ra khỏi đống đổ nát (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Bắt đầu đưa chiếc taxi lên thùng xe tải (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Bắt đầu đưa chiếc taxi lên thùng xe tải (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
(Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
(Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Hoàn tất việc cẩu xe taxi lên thùng xe tải (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)
Hoàn tất việc cẩu xe taxi lên thùng xe tải (Ảnh: Sơn Bách-Võ Phương/Vietnam+)

Rất nhiều nhà thầu phụ, đặc biệt là nhà thầu cung cấp vật liệu như sắt thép, bê tông nhiều lần đã cung cấp không kịp thời cho công trường do nợ đọng gây chậm tiến độ. Tổng số nợ báo cáo đến 20/1/2015 của Tổng thầu đối với các đơn vị thầu phụ là 426 tỷ đồng, đến nay mới thanh toán được 275 tỷ đồng trong khi Tổng thầu cam kết giải quyết xong nợ đọng đầu tháng 3/2015.

Tính chuyên nghiệp không cao

Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải, Ban quản lý dự án đường sắt đã làm việc nhiều lần với lãnh đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và đều cam kết đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các cam kết này đều không thực hiện xong. Tổng thầu vẫn chưa quyết liệt trong xử lý các tồn tại, vướng mắc, tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ.

Trong văn bản mới đây gửi ông Thư Sướng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, ông Lê Kim Thành đã phải nhấn mạnh: "Tất các các vấn đề nêu trên đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu EPC không cao, thiếu tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội và gây tâm lý lo sợ, bất an cho người dân mỗi khi lưu thông gần khu vực công trình.”

Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, Tổng thầu đã cam kết với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đường sắt yêu cầu lãnh đạo Tổng thầu thực hiện theo đúng các nội dung chậm nhất cuối tháng 3/2015 phải gia tăng số lượng nhân viên có năng lực, kinh nghiệm để quản lý kỹ thuật dự án và các chuyên gia phụ trách, thiết kế, dự toán.

Đường sắt trên cao: Tổng thầu Trung Quốc hứa rồi không làm ảnh 2Đoạn công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông tại khu vực quận Hà Đông. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Tổng thầu chú trọng giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong công tác thiết kế, dự toán, bố trí nhân viên trực tiếp giải quyết các công việc đồng thời phải thanh toán các khoản nợ cho toàn bộ các nhà thầy phụ (xây lắp và cung cấp vật liệu) trước ngày 15/4 để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn tài chính cho các nhà thầu phụ phục vụ thi công, đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng.

“Tổng thầu khẩn trương triển khai công tác lao lắp dầm bằng thiết bị lao dọc trước ngày 5/4 bao gồm cả việc ký kết hợp đồng lao dầm với nhà thầu phụ theo đúng cam kết của ông Dư Giang, Giám đốc điều hành dự án với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải; chỉ đạo rà soát và ký kết các hợp đồng thầu phụ, thi công kết cầu phần trên các nhà ga...,” lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt nhấn mạnh.

Ban Quản lý dự án đường sắt yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc quan tâm chỉ đạo Tổng thầu EPC nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, tính chuyên nghiệp quốc tế của nhà thầu; bổ sung vốn lưu động thanh toán nợ và đáp ứng tiến độ thi công, bổ sung nhân sự có năng lực, kinh nghiệm và nghĩa vụ tại dự án này.

Nhằm giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn tại hiện nay, Ban Quản lý đường sắt đề nghị lãnh đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 sang Việt Nam để trực tiếp họp bàn giải quyết tồn tại và chỉ đạo các công việc của dự án, đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân./.

Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông là tuyến đường sắt trên cao thuộc tuyến số 2 trong 8 tuyến được quy hoạch của Hà Nội, chiều dài 13km.

Dự án được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC với vốn đầu tư khoảng 868,04 triệu USD (tương đương 18.001 tỷ đồng), trong đó phần vốn vay ODA Trung Quốc tăng thêm 250,62 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam (chủ yếu dành cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án…).

Theo yêu cầu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, đến tháng 10/2015 phải đưa dự án vào chạy thử, để đến ngày 31/12/2015 phải đưa tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông vào khai thác thương mại.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục