Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker trong một cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước thềm cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 25/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tỏ ý không lạc quan về triển vọng hai bên sẽ giải quyết được tranh cãi thương mại hiện nay khi không ngần ngại bày tỏ những hoài nghi của mình.

Phát biểu với hãng truyền thông ZDF của Đức, ông Juncker cho biết: "Tôi không lạc quan lắm. Tôi biết Tổng thống Trump khá rõ... Chúng tôi sẽ thương lượng như những đối tác ngang hàng."

Quan chức EU cũng nhấn mạnh rằng EU "không phải ở ghế bị cáo - không cần phải tự bảo vệ mình," và nhiệm vụ của ông là "giải thích và tìm ra các cách thức để tránh một cuộc chiến thương mại."

Tuy nhiên, Chủ tịch Juncker cũng đồng thời nhắc lại các tuyên bố của Brussels về những biện pháp trả đũa trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Trump áp thuế mới đối với xe ôtô nhập khẩu từ EU.

[Tổng thống Trump muốn EU và Mỹ dỡ bỏ thuế thương mại nhằm vào nhau]

Trước đó, Tổng thống Trump đề xuất Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng bãi bỏ "tất cả thuế, các rào cản và trợ cấp" của mỗi bên để tạo ra thương mại công bằng.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có cuộc thảo luận về thương mại với Chủ tịch EC trong ngày 25/7, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU gia tăng sau khi Washington liên tục có các động thái tăng thuế hoặc đe dọa tăng thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ EU.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Washington áp mức thuế cao lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm của các nước EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đầu tháng này, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% đối với tất cả xe ôtô lắp ráp tại EU.

Đáp lại, EU đã gửi tới Bộ Thương mại Mỹ một văn kiện dài 10 trang, cảnh báo việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ôtô của chính nước Mỹ và Washington có thể đối diện với nhiều biện pháp trả đũa trị giá tới 294 tỷ USD từ các đối tác thương mại.

Đại diện cấp cao về thương mại của Eu Cecilia Malmstrom cho biết EC đang chuẩn bị áp thuế 20% đối với hàng hóa của Mỹ nếu Washington áp các mức thuế mới đối với ôtô của châu Âu./.