EC van ap thue chong pha gia doi voi san pham giay mu da Viet Nam hinh anh 1Dây chuyền sản xuất giày nữ thời trang xuất khẩu. (Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đăng công báo thực thi quy định 2016/1647 về kết luận cuối cùng vụ việc rà soát biện pháp chống bán phá giá sản phẩm giầy mũ da nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo, EC kết luận giữ nguyên quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 7/10/2006 đến 31/3/2011.

Theo Bộ Công Thương, năm 2005, EC thông báo điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc.

Năm 2006, EC ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá, theo đó mức thuế đối với Trung Quốc là 16,5%, Việt Nam là 10%. Đến năm 2011, biện pháp chống bán phá giá này đã được chấm dứt đối với Việt Nam và một số công ty của Trung Quốc.

Tuy nhiên, năm 2010 và 2012, một số nhà nhập khẩu giày da của Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu cơ quan hải quan hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá là không phù hợp. Yêu cầu này đã được đệ trình lên Tòa án Tư pháp thuộc Liên minh châu Âu (CJEU) để tiến hành xem xét, đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.

Trước đó, ngày 4/2/2016, CJEU đã ban hành phán quyết cho rằng việc quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam bị vô hiệu một phần do Ủy ban châu Âu đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến đối xử như nền kinh tế thị trường (Market economy treatment - MET) và đối xử riêng rẽ (Individual Treatment - IT) đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Ngày 17/3/2016, căn cứ phán quyết của CJEU, EC thông báo tiến hành rà soát Quyết định số 1472/2006 áp thuế chống bán phá giá nói trên.

Ngày 30/5/2016, EC đã ban hành kết luận sơ bộ rà soát vụ việc áp thuế chống bán phá giá sản phẩm giầy mũ da theo phán quyết của CJEU.

Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày đăng công báo./.
Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)