ECB lo ngại rủi ro đe dọa ổn định tài chính của Eurozone

ECB cảnh báo tình trạng dễ bị tổn thương có thể gia tăng do sự không chắc chắn liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và những thay đổi chính sách ở các nền kinh tế phát triển.
ECB lo ngại rủi ro đe dọa ổn định tài chính của Eurozone ảnh 1Các đồng tiền giấy và tiền xu euro tại Dortmund, miền Tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết các điều kiện tài chính ở Khu vực đồng euro (Eurozone) đã trở nên xấu đi do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine khiến giá cả hàng hóa leo thang và làm gia tăng rủi ro đối với lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Trong một báo cáo, ECB cảnh báo tình trạng dễ bị tổn thương có thể gia tăng do sự không chắc chắn liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và những thay đổi chính sách ở các nền kinh tế phát triển.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos nhấn mạnh những rủi ro đe dọa sự ổn định tài chính của các nước thành viên Eurozone đã gia tăng do cuộc xung đột ở Ukraine tác động đến tất cả khía cạnh của hoạt động kinh tế và các điều kiện tài chính của khu vực.

[Ủy ban châu Âu giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone]

Theo đánh giá của ECB, giá hàng hóa và năng lượng tiếp tục ở mức cao và dễ biến động là nguyên nhân gây ra một số căng thẳng trên thị trường phái sinh đối với các sản phẩm này.

Trong khi đó, các tập đoàn phi tài chính ở Eurozone đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ do áp lực tăng giá đầu vào và tăng trưởng kinh tế suy giảm.

ECB gợi ý rằng một "khuôn khổ đệm" về vốn hiệu quả hơn có thể hỗ trợ tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính, đồng thời kêu gọi đẩy mạnh các quy định để giải quyết các rủi ro trong lĩnh vực tài chính phi ngân hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục