Uy ban chau Au giam manh du bao tang truong kinh te Eurozone hinh anh 1Đồng euro tại ngân hàng ở Heidelberg (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2022 xuống mức 2,7% trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.

EC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực xuống 2,7% từ mức 4% mới đưa ra hồi tháng Hai, không lâu trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ngoài ra, EC dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2023 là 2,3%, thấp hơn mức 2,7% đưa ra trước đó.

Với toàn bộ Liên minh châu Âu (EU), bao gồm tám nước không dùng đồng euro, EC dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 là 2,7%, giảm so với mức 4% đưa ra trong dự báo trước đó. Đây là bản đánh giá toàn diện đầu tiên về chi phí kinh tế do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine tới nền kinh tế EU.

Trong thông báo mới, EC nêu rõ dự báo triển vọng kinh tế EU đưa ra trước khi xung đột tại Ukraine nổ ra đã đề cập một quá trình phát triển kinh tế năng động và lâu dài. Tuy nhiên, xung đột xảy ra đã gây thêm nhiều thách thức mới ngay khi EU chỉ vừa bắt đầu hồi phục từ những tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

[Lạm phát khu vực Eurozone trong tháng 3 tăng lên mức cao kỷ lục]

EC đánh giá cuộc xung đột Nga-Ukraine tiếp tục khiến giá cả hàng hóa leo thang, kéo dài tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng bất ổn, làm trầm trọng thêm những trở ngại với tăng trưởng kinh tế vốn đã tồn tại trước đó.

Không chỉ hạ dự báo tăng trưởng, EC còn nâng dự báo lạm phát năm 2022 của khu vực Eurozone lên 6,1%, cao hơn nhiều so với mức 3,5% dự báo trước đó. Lạm phát năm 2023 tại Eurozone được dự báo giảm xuống 2,7% nhưng vẫn cao hơn mức 2% mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hướng tới. Trước đó, EC dự báo lạm phát năm 2023 là 1,7%.

Dù các chính phủ tăng chi tiêu để bù đắp cho tình trạng tăng giá năng lượng và hỗ trợ hàng triệu người sơ tán từ Ukraine, EC dự báo thâm hụt ngân sách công khu vực Eurozone sẽ giảm từ mức 4,7% năm 2021 xuống mức 3,6% GDP trong năm 2022.

Điều này được cho là nhờ các chính phủ đã dừng các biện pháp hỗ trợ khắc phục khó khăn do đại dịch COVID-19. Thâm hụt ngân sách công của Eurozone năm 2023 được dự báo ở mức 2,5%.

Dù tăng trưởng kinh tế chậm lại nhưng tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone được dự báo giảm xuống 7,3% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023, thấp hơn đáng kể so với mức 7,7% trong năm 2021.

Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho rằng kinh tế EU đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine và vì thế EC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực.

EC cảnh báo hiện tình hình xung đột vẫn diễn biến khó lường và nguy cơ đình lạm (lạm phát kèm suy thoái) là hiện hữu. Nếu Nga cắt toàn bộ nguồn cung dầu mỏ và khí đốt cho châu Âu, EC cảnh báo dự báo trên sẽ còn bị cắt giảm sâu hơn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)