Chủ tịch ECB Mario Draghi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 3/6 đã nâng dự báo lạm phát năm 2015 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên, nhưng nhận định rằng hiện đang có một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế đang bị mất đà ở liên minh tiền tệ gồm 19 nước này.

Kết thúc phiên họp chính sách ngày 3/6, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,05%, đồng thời nâng dự báo lạm phát năm 2015 của Eurozone từ mức ước tính 0% đưa ra trước đó lên 0,3%, và nói rằng chương trình mua trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ euro của ECB đang phát huy hiệu quả.

Số liệu công bố trong tuần này cũng cho thấy tình hình lạm phát tại Eurozone chuyển biến tích cực trong tháng Năm, với tỷ lệ lạm phát cốt lõi (không tính giá lương thực và xăng dầu) đã tăng lên 0,9%, báo hiệu mối đe dọa giảm phát ở Eurozone đã kết thúc.

Chủ tịch ECB Mario Draghi nói rằng lạm phát đã chạm đáy vào đầu năm nay và sự phục hồi đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của ECB cho rằng đà tăng trưởng đang có dấu hiệu giảm tốc “khiêm tốn." Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone là 1,5% trong năm nay và 1,9% trong năm 2016, nhưng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực này trong năm 2017 từ 2,1% xuống 2%.

Trong bài phát biểu của mình, ông Draghi nhắc lại rằng mục tiêu tăng tỷ lệ lạm phát lên gần 2% chỉ có thể đạt được nếu chương trình QE được thực hiện đầy đủ, tức là cho đến tháng 9/2016. Thông điệp này một lần nữa dập tắt những đồn đoán rằng chương trình QE sẽ kết thúc sớm một khi Eurozone thoát khỏi nguy cơ giảm phát.

Cùng ngày, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone giảm xuống còn 11,1% trong tháng Tư, mức thấp nhất trong ba năm qua. Đây được coi là dấu hiệu sáng cho thấy thị trường việc làm ốm yếu của châu Âu đang khởi sắc.

Theo Eurostat, mặc dù con số thất nghiệp chung giảm từ mức 11,2% của tháng Ba, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi thanh niên vẫn ở mức cao 22,3%.

Cụ thể, tình hình thất nghiệp ở Đức, nền kinh tế hàng đầu Eurozone, đang ở mức 4,7%, thấp nhất trong khối liên minh tiền tệ châu Âu. Trong khi đó, đất nước đang khủng hoảng Hy Lạp có tỷ lệ người không có việc làm ở mức cao nhất Eurozone với 25,4% trong tháng Hai theo số liệu công bố mới nhất, giảm nhẹ từ mức gần 26% của tháng trước đó. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Hy Lạp là hơn 50% và con số này tại Tây Ban Nha là 49,6%./.