Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 18/8/2014. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 21/1, Ecuador đã bác bỏ đề nghị thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange của cơ quan tư pháp Thụy Điển “vì những lý do nghi thức."

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Ricardo Patino chỉ trích việc Thụy Điển gửi công hàm xin thẩm vấn ông Assange mà không ghi ngày tháng và tẩy xóa, đồng thời cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng quốc gia Nam Mỹ này.

Ecuador đã nhận được đề nghị của Thụy Điển muốn thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks ngay trong Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London, Anh.

Chính quyền Quito nhấn mạnh việc thẩm vấn ông Assange sẽ chỉ diễn ra theo luật pháp của Ecuador và do các công tố viên nước này tiến hành. Các công tố viên Thụy Điển có thể tham dự.

Trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô Quito ngày 15/1, Ngoại trưởng Patino khẳng định nếu như nhà chức trách Thụy Điển không đưa ra cáo buộc chống lại ông Assange, nhà lập trình tin học này có thể đến sống tại Ecuador do ông đã xin quy chế tị nạn tại đây.

Ecuador và Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý hồi tháng 12/2015, tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn Assange.

Từ năm 2010, Assange bị nhà chức trách Thụy Điển điều tra về 4 tội danh liên quan tới tấn công tình dục đối với 2 phụ nữ là công dân nước này.

Từ tháng 6/212, ông Assange tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Đến giữa tháng 8/2015, Thụy Điển thông báo hủy 3 tội danh do thời hạn điều tra đã hết hạn. Riêng tội danh hãm hiếp phụ nữ vẫn sẽ được điều tra đến năm 2020.

Assange nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây là âm mưu nhằm bắt giữ ông để giao nộp cho Mỹ, nước cũng đã phát lệnh bắt giữ Assange vì tiết lộ nhiều thông tin bí mật của Washington./.