Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 18/8/2014. (Nguồn: CNN/TTXVN)

Ecuador ngày 5/2 đã kêu gọi Anh và Thụy Điển cho phép người sáng lập trang mạng nổi tiếng WikiLeaks, Julian Assange được tự do rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London sau khi Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc ra phán quyết chống lại các lệnh bắt giam vô cớ ông Assange của hai nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Quito, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho rằng đã đến lúc hai chính phủ Anh và Thụy Điển phải "sửa chữa sai lầm" khi đưa ra quyết định bắt giam trái phép ông Assange, đồng thời tuyên bố ông chủ của trang mạng WikiLeaks phải được tự do.

Ngoại trưởng Ecuador cũng tái khẳng định quan điểm của nước này cho rằng lệnh bắt giữ ông Assange là hoàn toàn mang động cơ chính trị và ông này chỉ là nạn nhân khi tiết lộ những tội ác của một số nhân vật là công dân của các cường quốc.

Bản thân ông Assange cũng đã kêu gọi Thụy Điển và Anh thực hiện đúng phán quyết của Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc, theo đó ông sẽ được tự do ra khỏi Sứ quán Ecuador tại London và phải được bồi thường thiệt hại cho 3 năm rưỡi bị buộc sống ẩn dật tại đây.

Từ tháng 6/2012, ông Assange phải chạy vào Sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử trong một vụ kiện ông xâm hại tình dục xảy ra năm 2010.

Ngoài ra, ông này cũng lo sợ sau vụ kiện đó ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ tiếp sang Mỹ để xét xử tội tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.

Anh và Thụy Điển đã bác bỏ quyết định trên của các chuyên viên Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng ông Assange đã tự ý chạy vào Sứ quán Ecuador và ông ta không hề mất quyền tự do./.