Khu vực mỏ Mirador. (Nguồn: Theecologist.org)

Ngày 21/12, Bộ trưởng Điều phối các Lĩnh vực Chiến lược của Ecuador Rafael Poveda đã khởi công dự án khai thác mỏ Mirador tại tỉnh cực Nam Zamora Chinchipe.

Đây là dự án khai thác kim loại quy mô lớn đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sử dụng công nghệ tối tân.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Ecuador, mỏ Mirador có trữ lượng khoảng 3,05 triệu tấn đồng, cùng 99,5 tấn vàng và 777,6 tấn bạc. Khi hoàn thành xây dựng và bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2018, dự án này sẽ có công suất khai thác và chế biến khoảng 20 triệu tấn quặng/năm hay khoảng 60.000tấn/ngày và kéo dài trong 30 năm.

Chủ đầu tư của công trình trên là một công ty của Trung Quốc. Số vốn đầu tư ước tính là 1,4 tỷ USD, trong đó 1,15 tỷ dành cho xây dựng mỏ và nhà máy chế biến, số còn lại sẽ được sử dụng vào việc xây dựng một cảng chuyên để xuất khẩu thành phẩm, một nhà máy thủy điện và cải thiện hạ tầng đường bộ cũng như mạng lưới truyền tải điện.

Theo ông Poveda, Ecuador có tiềm năng khoáng sản với tổng giá trị ước tính khoảng 200 tỷ USD theo thời giá hiện tại, chủ yếu tập trung vào 5 dự án chiến lược quy mô lớn.

Trước đó, hồi tháng 10 năm nay, ông Poveda cũng cho biết trong năm 2016, Ecuador có dự định thu hút đầu tư nước ngoài vào 25 khu mỏ mới được phát hiện tại nước này./.