Ecuador se trao tai lieu ve ong chu WikiLeaks Julian Assange cho My hinh anh 1Ông Julian Assange bị cơ quan chức năng Anh bắt giữ. (Nguồn: Rolling Stone)

Theo nhật báo El Pais của Tây Ban Nha, cơ quan công tố Ecuador sẽ trao cho Mỹ tất cả tài liệu và vật dụng cá nhân mà nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange đã để lại trong Đại sứ quán Ecuador tại London sau khi bị cảnh sát Anh bắt cách đây 1 tháng.

Dự kiến, cơ quan công tố Ecuador sẽ tiến hành kiểm tra căn phòng của ông Assange tại Đại sứ quán ở London vào ngày 20/5 tới, một bước trong quy trình thủ tục tố tụng được thực hiện theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ, nhằm cho phép Washington được tiếp cận với tất cả tài liệu và vật dụng cá nhân của ông này.

Phản ứng trước thông tin trên, đại diện pháp lý của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Baltasar Garzon cho rằng việc các tài liệu của ông Assange bị can thiệp mà không có lệnh của tòa án, không có sự bảo vệ các quyền tị nạn, cũng như trao vật dụng cá nhân của ông Assange cho Mỹ là một hành động “chà đạp lên cơ chế tị nạn” của Ecuador.

Nhà sáng lập WikiLeaks bắt đầu tị nạn ở Đại sứ quán Ecuador tại London từ năm 2012 và sau đó đã được chính phủ Ecuador lúc bấy giờ chấp thuận cho nhập quốc tịch vài năm sau đó để tránh bị dẫn độ về Mỹ.

[Các chuyên gia LHQ chỉ trích mức án đối với nhà sáng lập WikiLeaks]

Tuy nhiên, hồi đầu tháng Tư vừa qua, chính phủ Ecuador đã quyết định chấm dứt cơ chế tị nạn đối với ông Assange, mở đường cho cảnh sát Anh tiến hành bắt giữ theo lệnh của tòa án.

Sau đó, ông Assange đã bị tòa án Anh kết án tù 50 tuần vì tội vi phạm các điều kiện bảo lãnh khi chạy trốn vào cơ quan ngoại giao Ecuador hồi năm 2012./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)