Các chuyên gia LHQ chỉ trích mức án đối với nhà sáng lập WikiLeaks

Nhóm công tác của Liên hợp quốc về chống giam giữ tùy tiện cho biết mức án 50 tuần tù giam mà một tòa án ở Anh tuyên án đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assanger.
Ông Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Nhóm công tác của Liên hợp quốc về chống giam giữ tùy tiện cho biết mức án 50 tuần tù giam mà một tòa án ở Anh tuyên án đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 là "bất hợp lý."

Trong một tuyên bố, cơ quan trên của Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Một ủy ban gồm các chuyên gia nhân quyền lo ngại sâu sắc về mức án bất hợp lý đối với ông Assange," đồng thời cáo buộc Anh tước đoạt tự do của ông Assange một cách tùy tiện.

Tuyên bố nêu rõ ông Assange, 47 tuổi, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh được canh gác cẩn mật như thể nhân vật này phạm tội hình sự nghiêm trọng, đồng thời cho rằng việc này vi phạm các nguyên tắc liên quan tới tiêu chuẩn về quyền con người.

Theo cơ quan trên, vi phạm các điều khoản bảo lãnh không phải là sai phạm nghiêm trọng.

[Anh phạt tù 50 tuần đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks]

Trước đó, ngày 1/5, ông Assange đã bị tuyên phạt 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh của một tòa án Anh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Hôm  11/4 vừa qua, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm, và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.

Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này. Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.

Luật sư của ông Assange tại London Jennifer Robinson khẳng định thân chủ của mình sẽ đấu tranh tới cùng để phản đối yêu cầu dẫn độ.

Ông Assange đang tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm để chống lại yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, trong khi trang mạng Wikileaks kêu gọi quyên góp tài chính cho cuộc chiến pháp lý của ông Assange, dự kiến sẽ kéo dài và với chi phí hàng trăm nghìn USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục