Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Ecuador đã chính thức tham gia vào Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), Colombia và Peru được thiết lập từ năm 2013.

Nghị định thư gia nhập của Ecuador vào thỏa thuận đa phương trên đã được đại diện các bên ký ngày 11/11 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết thỏa thuận này được thiết kế không đối xứng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Ecuador.

Khi FTA có hiệu lực vào đầu năm 2017, EU sẽ xóa bỏ 95% các dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ecuador, trong khi đó Ecuador xóa bỏ 60% các dòng thuế với hàng hóa của EU.

Ngoài ra, thuế đối với các sản phẩm công nghiệp và thủy sản sẽ được cắt giảm về 0% theo lộ trình 17 năm.

Các chuyên gia ước tính các nhà xuất khẩu EU sẽ tiết kiệm được ít nhất 115 USD trong biểu thuế hàng năm và ngược lại các đối tác Ecuador cũng được hưởng lợi 270 triệu USD mỗi năm.

Hiệp định tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của Ecuador như thủy sản, càphê, cacao, chuối, hoa, trái cây, các loại hạt có vỏ, đồng thời cũng tạo cơ hội tiếp cận và thâm nhập thị trường Ecuador của các nhà sản xuất châu Âu về ôtô và máy móc thiết bị.

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương trong năm 2015 đạt khoảng 5 tỷ USD, với mức thặng dư thương mại 650 triệu USD nghiêng về Ecuador./.