Wallonia cảnh báo ngừng đàm phán hiệp định CETA nếu bị gây áp lực

Người đứng đầu vùng Wallonia Paul Magnette nói rằng chính quyền vùng đã nhận được ba tối hậu thư và sẽ không chấp nhận cái thứ tư dù nó đến từ đâu.
Wallonia cảnh báo ngừng đàm phán hiệp định CETA nếu bị gây áp lực ảnh 1Thủ hiến vùng Wallonia Paul Magnette trong một cuộc họp ở Namur, Bỉ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính quyền vùng Wallonia (Bỉ) mới đây đã lên tiếng cảnh báo sẽ ngừng đàm phán nếu tiếp tục bị gây sức ép, trong bối cảnh cuộc đàm phán tại Brussels đã thất bại mà không đạt được một thỏa thuận để Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện Liên minh châu Âu (EU)-Canada (CETA) có thể được ký kết.

Người đứng đầu vùng Wallonia Paul Magnette nói rằng chính quyền vùng đã nhận được ba tối hậu thư và sẽ không chấp nhận cái thứ tư dù nó đến từ đâu.

Ông đồng thời cảnh báo nếu có tối hậu thư thứ tư, chính quyền vùng Wallonia sẽ ngừng các cuộc đàm phán.

Các quan chức Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một loạt cuộc họp để giành được “lá phiếu” ủng hộ từ vùng Wallonia, khu vực vẫn giữ quan điểm của mình là không chấp nhận thông qua thỏa thuận CETA.

Theo luật pháp Bỉ, việc một chính quyền vùng của Bỉ không thông qua thỏa thuận có nghĩa là nước Bỉ không thể thông qua thỏa thuận.

Trong trường hợp này, Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada, dự kiến được tổ chức ngày 27/10 để ký thỏa thuận CETA, thực sự sẽ khó có thể diễn ra như dự kiến.

Cuộc đàm phán kéo dài sáu giờ vào cuối ngày 25/10 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Các nhà đàm phán dự định sẽ trở lại bàn đàm phán vào lúc 13 giờ chiều ngày 26/10 (giờ Việt Nam).

Canada cũng như Ủy ban châu Âu (EC) và Hội đồng châu Âu đều nỗ lực thúc đẩy CETA.

Việc ký FTA với EU sẽ mang lại khả năng tiếp cận thị trường 500 triệu dân cho Canada, lớn hơn so với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với ba thành viên là Mỹ, Canada và Mexico, trong thời điểm khi quan hệ đối tác Mỹ-Canada đang trong giai đoạn kém thuận lợi.

Người đứng đầu vùng Wallonia, khu vực có tới 3,5 triệu dân nói tiếng Pháp của Bỉ, mong muốn có được những cam kết chắc chắn rằng CETA sẽ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của vùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục