Elton John kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Ngày 21/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng huyền thoại âm nhạc người Anh Elton John đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay phòng ngừa, điều trị căn bệnh HIV/AIDS.
Elton John kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đẩy lùi HIV/AIDS ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và danh ca Elton John. (Ảnh: Le Parisien)

Phát biểu trong một buổi lễ ở Điện Elysee với sự tham gia của khoảng 2.000 người, Tổng thống Macron khẳng định HIV/AIDS hiện vẫn đang tồn tại và tấn công người dân. Do đó, vẫn còn nhiều việc phải làm để thuyết phục người dân tự bảo vệ mình trước "căn bệnh thế kỷ".

Tổng thống Pháp đã kêu gọi giới trẻ và các nhà lãnh đạo thế giới quyên góp cho Quỹ toàn cầu về chống bệnh AIDS, bệnh lao và sốt rét, trước tháng 10 tới - thời điểm dự kiến diễn ra một hội nghị kêu gọi tài trợ cho quỹ tại Lyon.

Theo ông Macron, kể từ khi được thành lập vào năm 2002, Quỹ toàn cầu về chống bệnh AIDS đã giúp 27 triệu người nhiễm HIV/AIDS trên thế giới được điều trị. Tổng thống Macron cũng bày tỏ hy vọng Quỹ toàn cầu chống bệnh AIDS có thể huy động được 13 tỷ USD trong 3 năm tới để có thể cứu sống 16 triệu người. 

[LHQ: Bệnh nhân HIV thứ hai được điều trị khỏi bệnh là bước đột phá]

Trước đó, Tổng thống Macron đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh - huân chương cao quý nhất của Pháp, cho nam danh ca Elton John. Về phần mình, huyền thoại âm nhạc Anh Elton John cũng bày tỏ tình cảm đặc biệt với nước Pháp, đồng thời khẳng định cam kết chống lại bệnh AIDS. 

Năm 2018, nam danh ca Elton John tuyên bố sẽ giải nghệ, khép lại sự nghiệp hơn 50 năm, sau chuyến lưu diễn toàn cầu lần cuối cùng. Tháng 9/2018, Elton John đã bắt đầu tour lưu diễn vòng quanh thế giới, mang tên "Farewell Yellow Brick Road", từ Pennsylvania (Mỹ). Dự kiến trong chuyến lưu diễn kéo dài 3 năm này, ông sẽ có khoảng 300 buổi biểu diễn.

Elton John là ca sĩ, nhạc sĩ người Anh, gặt hái được rất nhiều giải thưởng âm nhạc lớn trên thế giới. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1962 và đến nay đã bán được hơn 300 triệu album. Nam danh ca này thường xuyên dùng danh tiếng của mình trong lĩnh vực âm nhạc để kêu gọi thúc đẩy quyền của người đồng tính cũng như gây quỹ để chống lại căn bệnh HIV/AIDS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục