Hà Nội triển khai chiến dịch K = K trong phòng chống HIV/AIDS

Sở Y tế Hà Nội triển khai tập huấn cho phóng viên báo chí về chiến dịch truyền thông K = K (Không phát hiện = Không lây truyền) trong phòng chống HIV/AIDS.
Hà Nội triển khai chiến dịch K=K trong phòng chống HIV/AIDS ảnh 1Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khám, điều trị cấp thuốc ARV từ nguồn Quỹ Bảo hiểm Y tế bệnh nhân HIV/AIDS. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 3/5, Sở Y tế Hà Nội triển khai tập huấn cho phóng viên báo chí về chiến dịch truyền thông K = K (Không phát hiện = Không lây truyền) trong phòng chống HIV/AIDS.

Tập huấn là sự kiện đầu tiên của chiến dịch K = K được tổ chức tại Hà Nội. Thông điệp “K = K” có nghĩa là “Không phát hiện là không lây truyền” nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

Theo bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu một người sống chung với HIV đạt ngưỡng ức chế virus ở mức không phát hiện được thì sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV sang cho bạn tình của họ.

Từ ý nghĩa này cần xóa bỏ những kỳ thị cũng như mọi rào cản với người nhiễm HIV và nhóm người nguy cơ cao; đồng thời, động viên mọi cá nhân có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, để họ có thể được điều trị ARV sớm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính, qua đó có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV.

[Khởi động dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV]

Bác sỹ Đỗ Hữu Thủy, Phó phòng Dự phòng HIV/AIDS - Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, cho biết đến ngày 31/12/2018 cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15-49.

Đáng lưu ý, số người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh; đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi (cả nước hiện có khoảng 170.000 nam giới có quan hệ tình dục đồng giới). Trong khi đó, sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong nhóm trẻ.

Hiện tại ở Việt Nam mới có khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng sức khỏe của mình; khoảng 70% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV.

Chiến dịch truyền thông K = K tập trung vào việc tập huấn cho các nhân viên y tế về K = K để họ cùng với cộng đồng, và những người sống chung với HIV sẽ biến K = K thành hành động cụ thể, mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV cho người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục