Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới

Mỗi năm, có từ 2 triệu đến 2,5 triệu xét nghiệm HIV được tiến hành ở các cơ sở y tế, trong đó phát hiện khoảng 10.000 trường hợp mắc mới.
Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới ảnh 1Bệnh nhân HIV đến tư vấn và khám để điều trị. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 250.000 người có HIV, trong đó, vẫn còn khoảng 40.000-50.000 người mắc bệnh HIV trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện bệnh.

Đáng lưu ý, các trường hợp có bệnh HIV ở Việt Nam chủ yếu là nam giới, nam giới chiếm hơn 70% trường hợp nhiễm HIV ở Việt Nam. Người nhiễm bệnh HIV từ 30-50 tuổi chiếm 80% trường hợp nhiễm HIV.

Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã cho biết như vậy tại Hội nghị khoa học về HIV và viêm gan của Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS), diễn ra chiều 19/6 tại Hà Nội.

[Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine]

Phó giáo sư Long nhấn mạnh, mỗi năm có từ 2 triệu đến 2,5 triệu xét nghiệm HIV được tiến hành ở các cơ sở y tế, trong đó phát hiện khoảng 10.000 trường hợp mắc mới. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 2.000 bệnh nhân tử vong vì HIV/AIDS.

Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới ảnh 2

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, sự gia tăng phức tạp của nhóm sử dụng ma túy, ma túy tổng hợp, mại dâm làm tình hình dịch bệnh HIV/AIDS khó kiểm soát. Hiện nay trong các nguyên nhân lây truyền bệnh HIV thì nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng chiếm tỷ lệ chính trong lây nhiễm HIV.

Tại hội nghị, ông Thomas Mourez - Tùy viên Y tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho hay, 30 năm qua (từ năm 1998), thông qua các chương trình đào tạo hợp tác giữa hai bên về khoa học và dịch tễ học, Pháp đã tham gia vào việc đào tạo cho các bác sỹ Việt Nam.

Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) bắt đầu từ năm 2.000.

Hơn 3.000 bác sỹ Việt Nam đã được cử sang đào tạo tại các bệnh viện của Pháp. Các nhà khoa học của Pháp đã hỗ trợ học bổng cho các sinh viên nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế. Với hơn 7.000 sinh viên được học tập trao đổi giữa Việt Nam và Pháp.

Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam. Tiêu biểu nhất trong hợp tác là thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á.

Điểm nghiên cứu này đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về virus viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh HIV tại Việt Nam là nam giới ảnh 3Giáo sư Francoise Barré Sinoussi – giải Nobel Y tế 2008 có bài trình bày tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả của hợp tác này đã giúp chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó, còn giúp nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp.

Hội nghị khoa học về HIV và viêm gan nhằm cập nhật tiến độ, chia sẻ những kết quả mới nhất của các nghiên cứu đang triển khai tại Việt Nam và quốc tế về HIV/AIDS, virus viêm gan, các bệnh liên quan với sự tham gia trình bày của những chuyên gia như giáo sư Francoise Barré Sinoussi - giải Nobel Y tế 2008, nhà khoa học đầu tiên tìm thấy bằng chứng enzyme của virus HIV và ông Francoise Dabis, Giám đốc ANRS.

Hội nghị có các phiên thảo luận về: Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Viêm gan siêu vi; Loại bỏ lây truyền viêm gan C ở những người sử dụng ma túy; Lao và đồng nhiễm HIV; Kiểm soát HIV ở những người sử dụng ma túy.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục