Ngày 29/8, Estonia tiến hành cuộc bầu chọn tổng thống với sự tham gia của 2 ứng cử viên, gồm đương kim Tổng thống Toomas Hendrik Ilves được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền và đảng Dân chủ Xã hội, và ứng cử viên Indrek Tarand, nghị sĩ Nghị viện châu Âu, được sự ủng hộ của đảng Trung dung đối lập.

Theo luật pháp Estonia, tổng thống có nhiệm kì 5 năm do quốc hội gồm 101 ghế bầu chọn. Để thắng cử, ứng cử viên cần giành được 2/3 số phiếu của các nghị sĩ, tức ít nhất 68 phiếu.

Nếu không ứng cử viên nào giành được 2/3 số phiếu, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau với sự đề cử ứng cử viên mới. Trong vòng hai, nếu không ứng cử viên nào giành được số phiếu cần thiết, vòng bỏ phiếu thứ ba sẽ được tổ chức cùng ngày.

Trong trường hợp vòng bỏ phiếu thứ ba vẫn không chọn được người thắng cử, quyền bầu chọn tổng thống sẽ được chuyển sang hội đồng cử tri. Hội đồng cử tri gồm các nghị sĩ quốc hội và đại diện các cơ quan chính quyền địa phương, với 350 người. Ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán sẽ thắng cử.

Các nhà phân tích cho rằng đương kim Tổng thống Ilves sẽ giành thắng lợi ngay trong vòng một cuộc bầu chọn tổng thống ở đất nước với nền kinh tế được cho là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu vốn đang ngập trong nợ nần./.

(TTXVN/Vietnam+)