EU chỉ trích Facebook, Twitter chưa làm đủ khả năng chống tin giả

Ngày 17/5, Facebook, Google và Twitter đã bị Ủy ban châu Âu khiển trách vì đã không làm đủ khả năng để giải quyết vấn nạn tin tức giả mạo gây khó chịu cho chiến dịch bầu cử Nghị viện châu Âu.
EU chỉ trích Facebook, Twitter chưa làm đủ khả năng chống tin giả ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/5, Facebook, Google và Twitter đã bị Ủy ban châu Âu khiển trách vì đã không làm đủ khả năng để giải quyết vấn nạn tin tức giả mạo gây khó chịu cho chiến dịch bầu cử Nghị viện châu Âu, bảy tháng sau khi các hãng này cam kết sẽ triển khai nhiều biện pháp hơn nữa trong ngăn chặn tin giả.

Các gã khổng lồ công nghệ đã cam kết tự nguyện vào tháng 10 năm ngoái để chống lại sự lan truyền của tin tức giả mạo, với hy vọng tránh được các quy tắc nặng tay hơn từ EU.

Cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu sẽ được tổ chức tại 28 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu vào ngày 23-26/5.

Sự can thiệp của nước ngoài trong chiến dịch tranh cử và trong các cuộc bầu cử quốc gia ở Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Ukraine trong những tháng tới là mối quan tâm chính của Ủy ban châu Âu và các chính phủ EU.

"Facebook, Google và Twitter vẫn đang thất bại trong ngăn chặn tin giả," giới chức EU cho biết trong báo cáo về những nỗ lực của các hãng công nghệ vào tháng Tư.

Theo giới chức EU, dữ liệu được cung cấp từ các hãng công nghệ vẫn còn thiếu mức độ chi tiết cần thiết để cho phép đánh giá độc lập và chính xác về cách thức các nền tảng truyền thông xã hội đã thực sự góp phần làm giảm sự lan truyền thông tin sai lệch ở EU.

Google và Twitter đã bị chỉ trích vì không phát triển và thực hiện các chính sách để xác định và tiết lộ về các quảng cáo dựa trên vấn đề tranh luận trên mạng (issue-based ads) trước thời điểm diễn ra các cuộc bỏ phiếu vào tuần tới. Những quảng cáo như vậy có thể tạo ra những cuộc tranh luận công khai gây chia rẽ trong các cuộc bầu cử và dễ gây thông tin thất thiệt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục