Đối thoại cấp cao ASEAN-EU về tăng cường hợp tác an ninh trên biển trong khu vực diễn ra tại Malaysia. (Ảnh: Kim Dung/TTXVN)

Thông báo của Ban Thư ký ASEAN cho biết, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN - EU lần thứ 23 đã diễn ra ngày 2/7 tại Brussels (Bỉ), nhằm xem xét tăng cường quan hệ đối tác song phương và thảo luận về định hướng quan hệ trong tương lai.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và ông Ugo Astuto, Quyền Giám đốc Vụ châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan đối ngoại châu Âu đồng chủ trì.

Hội nghị ghi nhận những tiến bộ đạt được trong quan hệ ASEAN - EU và nhất trí hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

ASEAN hoan nghênh sự quan tâm của EU trong thúc đẩy hơn nữa quan hệ với khu vực thông qua tất cả các tiến trình của ASEAN.

Hội nghị nhất trí cần phải có cơ chế tăng cường theo dõi lộ trình hướng tới quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU và hoan nghênh sáng kiến này của Thái Lan, quốc gia điều phối quan hệ với EU.

ASEAN và EU đặc biệt nhấn mạnh các lĩnh vực quan tâm chung như an ninh hàng hải, hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, tăng cường kết nối, kinh doanh, thương mại và đầu tư, nâng cao năng lực hòa giải, ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường và quản lý thiên tai.

ASEAN và EU cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến những thách thức của tình trạng di cư, buôn bán người và sự cần thiết có các biện pháp ứng phó toàn diện trong khu vực, giải quyết những nguyên nhân gốc rễ, cung cấp hỗ trợ, bảo vệ người dân.

Bên cạnh đó, hội nghị chia sẻ quan điểm tích cực về hợp tác thương mại và đầu tư ngày càng chặt chẽ giữa ASEAN và EU để tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực này.

Hai bên đánh giá cao vai trò tích cực của ngành công nghiệp, nhấn mạnh hợp tác ASEAN - EU sẽ giúp thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng thông minh, bền vững và toàn diện.

Hội nghị cũng tái khẳng định cam kết của các Bộ trưởng ASEAN và EU tại Hội nghị Bộ trưởng 20 nước ASEAN - EU (AEMM), đồng thời khẳng định triển vọng hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc.

Tại hội nghị, phía EU khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN và cam kết sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hội nhập của châu Âu.

EU ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.