EU dung bien phap quan su chong nan buon nguoi o Dia Trung Hai hinh anh 1Tàu tuần tra của hải quân Pháp tham gia chiến dịch giải cứu người di cư trên biển Địa Trung Hải ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin ngày 14/9, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch triển khai biện pháp quân sự nhằm chống lại những kẻ buôn người trên Địa Trung Hải, theo đó thu giữ và phá hủy tàu thuyền để triệt phá các mạng lưới hoạt động ngoài Libya.

EU đã tiến hành giai đoạn đầu tiên, thu thập thông tin tình báo trong khuôn khổ chiến dịch NavFor Med của liên minh này hồi tháng Bảy, nhưng nay họ sẽ được phép chặn giữ và nếu cần thiết phá hủy những tàu thuyền chở hàng nghìn người di cư tới châu Âu.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHRC) Zeid Ra'ad al Hussein đã hối thúc châu Âu mở lòng hơn nữa đối với người tị nạn bằng cách hoạch định các chính sách toàn diện nhằm mở rộng các kênh nhập cư.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn UNHCHR tại Geneva (Thụy Sĩ), ông al-Hussein đã kêu gọi ngừng hành động ngăn chặn và "ngược đãi" người tìm kiếm tị nạn, đặc biệt là trẻ em, trốn chạy khỏi chiến tranh và khủng bố tại các nước, trong đó có Syria.

Ông nói: "Chúng ta cần mở rộng các kênh dành cho hoạt động di cư thường xuyên và tái định cư."

Cùng ngày, phát biểu với nhật báo Tagesspiegel, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel lên tiếng chỉ trích châu Âu không có hành động trong cuộc khủng hoảng tị nạn vì việc lạm dụng khả năng của Berlin trong việc tiếp nhận người tìm kiếm tị nạn.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Nội vụ các nước thuộc EU chuẩn bị nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào chiều cùng ngày về việc phân bổ 160.000 người tị nạn trong liên minh gồm 28 quốc gia này./.

(Vietnam+)