Khủng hoảng nhập cư: Hy Lạp hối thúc EU hành động khẩn cấp

Hy Lạp đã kêu gọi Liên minh châu Âu cần phối hợp hành động khẩn cấp để đối phó với dòng người di cư lớn sau khi 34 người di cư bị chết đuối ngoài khơi đảo Farmakonissi của nước này.
Khủng hoảng nhập cư: Hy Lạp hối thúc EU hành động khẩn cấp ảnh 1Tuần hành ủng hộ người di cư tại Athens, Hy Lạp ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, Hy Lạp đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phối hợp hành động khẩn cấp để đối phó với dòng người di cư lớn chưa từng có đang đổ về "lục địa già" trong năm nay.

Động thái trên của Athens diễn ra ngay sau khi lại có thêm ít nhất 34 người di cư, trong đó có 4 trẻ sơ sinh và 11 trẻ em, chết đuối do chiếc thuyền chở hơn 100 người bị lật trên biển Aegean, thuộc khu vực ngoài khơi đảo Farmakonissi của Hy Lạp.

Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cho biết chiếc thuyền nói trên do những đối tượng buôn người điều khiển, bị lật do chở quá tải và gặp phải gió mạnh trên biển.

Đến cuối ngày 13/9, chỉ có 68 người được cứu và hơn 30 người đã tự bơi vào bờ.

Vụ việc này đã khiến dư luận Hy Lạp bàng hoàng khi phải chứng kiến thêm một thảm kịch thương tâm liên quan đến những người di cư, trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em. Đây là bi kịch trên biển mới nhất sau vụ một em nhỏ người Syria trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh thi thể của bé đã trở thành một biểu tượng đau lòng về hoàn cảnh tuyệt vọng của những người di cư.

Hiện, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp vẫn đang tìm kiếm 4 trẻ nhỏ bị mất tích trong một vụ lật thuyền khác ở ngoài khơi đảo Samos hôm 12/9 vừa qua.

Theo báo cáo công bố ngày 11/9 của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 430.000 người di cư đã đến châu Âu trong năm nay qua đường biển Địa Trung Hải, trong đó 309.356 người đã tới Hy Lạp, 12.139 người tới Italy, 2.166 người tới Tây Ban Nha và 100 người tới đảo quốc Malta. Tuy nhiên, khoảng 2.750 người đã bỏ mạng trên tuyến đường biển này.

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến đi thị sát đảo Lesbos, nơi đang phải chống chọi với làn sóng di cư khổng lồ từ các nước Trung Đông, Thủ tướng lâm thời Hy Lạp Vassiliki Thanou cho rằng những tuyên bố chỉ trích Hy Lạp là không thể chấp nhận.

Theo bà Thanou, Athens đang thực thi nghiêm ngặt những hiệp ước của châu Âu cũng như quốc tế mà không hề thờ ơ với người di cư.

Tuyên bố được bà Thanou đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel yêu cầu Hy Lạp nỗ lực hơn nữa để bảo vệ biên giới vòng ngoài của Liên minh châu Âu giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhà lãnh đạo Đức cho rằng đang không được bảo vệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.