Người di cư được đưa tới cảng Messina sau khi được cứu sống ngoài khơi bờ biển Sicily. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6 đã chính thức thông qua việc khởi động giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự chống nạn buôn người trên Biển Địa Trung Hải.

Theo kế hoạch, giai đoạn đầu sẽ là thu thập thông tin tình báo, cho phép lực lượng chức năng chủ động can thiệp vào hệ thống của những băng nhóm buôn người, tiếp theo sẽ là vô hiệu hóa các tàu chở người nhập cư bất hợp pháp và bắt giữ những kẻ buôn người. Giai đoạn thứ ba sẽ là mở rộng các hoạt động vào vùng lãnh hải của Libya (điểm khởi hành của những tàu nhập cư trái phép vào châu Âu) và có thể tiến sâu vào bên trong nước này nếu Chính phủ Lybia nhất trí.

Các quan chức châu Âu cho biết những chiếc tàu và máy bay đầu tiên thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo sẽ sẵn sàng hoạt động trong vòng 1 tuần nữa. Trong khi đó, Uỷ viên cấp cao về chính sách An ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini đánh giá liên minh 28 nước thành viên đã có phản ứng nhanh chóng đối với cuộc khủng hoảng người nhập cư tràn vào các bờ biển phía Nam châu Âu hiện nay.

Phát biểu khi chủ trì cuộc gặp các ngoại trưởng EU trên, bà Mogherini cho biết quan chức này rất ấn tượng trước sự đồng lòng và tốc độ phối hợp của các nước thành viên EU trong nỗ lực giải quyết vấn nạn người nhập cư trên biển. Bởi trước đó, các nước thành viên đã gặp phải những bất đồng nghiêm trọng liên quan tới cách thức tiếp nhận hàng nghìn người di cư trái phép vượt biển Địa Trung Hải.

Các nước Italy, Hy Lạp và Malta đã phải "cắn răng" chịu đựng gánh nặng người nhập cư ồ ạt cho đến khi vụ tại nạn lật thuyền khiến hơn 800 người nhập cư thiệt mạng hồi tháng 4 đã gióng lên hồi chuông với giới chức châu Âu.

Tại cuộc gặp khẩn cấp về vấn đề người nhập cư hồi tháng 4 vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí xây dựng một kế hoạch toàn diện để giải quyết tận gốc vấn nạn người nhập cư, trong đó một chiến dịch quân sự được coi là biện pháp mạnh tay để đối phó với những kẻ buôn người trên biển./.