Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Nguồn: TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã khẳng định như vậy tại buổi lễ kỷ niệm Ngày ASEAN được tổ chức vừa qua tại Nhà châu Á ở thủ đô London, Vương quốc Anh với sự tham dự của phái đoàn ngoại giao cả 10 nước thành viên ASEAN tại Anh cùng nhiều quan khách đại diện các tổ chức, công ty, tập đoàn của Anh có quan hệ hợp tác kinh doanh tại các nước ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh trong ba thập kỷ qua, các mối quan hệ đối thoại ASEAN-EU đã mở rộng bao trùm mọi lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa-xã hội cho tới hợp tác-phát triển.

EU luôn là nguồn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, là một trong những bên tham gia quan trọng và tích cực nhất vào Diễn đàn Khu vực ASEAN và ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực.

Năm 2013, EU là nguồn cung cấp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN.

Ông Lê Lương Minh cũng cho biết Anh có đóng góp quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa EU và ASEAN. Thông qua các kênh song phương và khu vực tới khu vực, các mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Anh đã và đang tiếp tục đơm hoa kết trái.

Việc Anh tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác vào tháng 7/2012 đã phản ánh cam kết của nước này củng cố mối liên kết với ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực. Trong năm qua, hơn 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Anh đã đến với các nước ASEAN.

Quan hệ thương mại của ASEAN với Anh hiện chiếm 1,3% tổng kim ngạch thương mại hai chiều của khối. Năm 2011, Anh cũng đã thành lập Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN, thể hiện quyết tâm cũng như nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Anh muốn tìm kiếm, tăng cường quan hệ hợp tác làm ăn tại các nước ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nick Archer, Giám đốc phụ trách chính sách và phát triển mạng lưới của Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Anh (UKTI) cho rằng giới doanh nghiệp Anh cần nâng cao nhận thức về ASEAN, khu vực không chỉ có vị trí địa chính trị quan trọng mà còn là một thị trường lớn với dân số đông, là điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều người Anh.

Theo ông Archer, ASEAN là một thị trường đầy tiềm năng mà các doanh nghiệp Anh có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, giáo dục, xây dựng hạ tầng...

Chính phủ Anh cam kết tạo điều kiện, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Anh đầu tư hợp tác làm ăn tại các nước ASEAN.

Cũng nhân dịp này, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã dành thời gian để giới thiệu về nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Ông cho biết hiện nay ASEAN đã thực hiện được trên 80% khối lượng công việc liên quan đến 3 trụ cột của Cộng đồng là An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội.

Ông Minh bày tỏ tin tưởng rằng mặc dù còn nhiều thách thức nhưng với quyết tâm của các nước ASEAN thể hiện qua tuyên bố hành động và với lộ trình cụ thể đã đề ra, ASEAN sẽ đạt được mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế (AEC) vào cuối năm tới, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế cho các nước trong khối./.
(TTXVN/Vietnam+)