Theo thông cáo của Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA), Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng nhập khẩu cherry (còn gọi là quả anh đào) và một số loại trái cây tươi khác của Canada bắt đầu từ ngày 1/9 tới, khi khối này thi hành các quy định nhập khẩu mới liên quan đến sâu bệnh.

Trong thông cáo trên, CFIA cho hay các quy định hạn chế nhập khẩu nói trên cũng áp dụng đối với các loại trái cây và rau quả như táo, lê, nam việt quất, việt quất, ớt chuông, khoai tây và cà chua.

Hiện CFIA đang nỗ lực làm việc để đề xuất các biện pháp giảm thiểu rủi ro do sâu bệnh đối với các loại trái cây xuất khẩu sang thị trường EU.

[Liệu nước ép trái cây có phải là một lựa chọn lành mạnh?]

Các quy định mới của EU không áp dụng đối với hoa quả sấy khô và đông lạnh, đồng thời cũng không áp dụng đối với các container vận chuyển bằng đường biển tới EU với các vận đơn đề trước ngày 1/9.

Ngành nông nghiệp Canada vẫn đang phải đối mặt với những ảnh hưởng từ các bất đồng thương mại khác, trong đó có như tranh chấp hiện nay giữa Canada và Trung Quốc về mặt hàng cải dầu, thịt lợn và thịt bò.

Bà Beth Cavers, một nhà quản lý thuộc Hiệp hội Cherry B.C., cho biết lệnh cấm sắp tới của EU sẽ không ảnh hưởng đến vụ thu hoạch cherry năm này, khi loại trái cây này đã được đóng gói và vận chuyển ngay.

Tuy nhiên, theo bà Beth Cavers, chính sách của EU có thể tác động nghiêm trọng đến vụ thu hoạch năm 2020 nếu vấn đề không được giải quyết./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)