Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường phối hợp nỗ lực giữa các nước thành viên về vấn đề tái định cư người tị nạn.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 2/9 đã đề nghị thiết lập một "Chương trình tái định cư chung của EU" nhằm phát triển việc tái định cư trong EU thành một công cụ hữu hiệu hơn để bảo vệ người tị nạn, bảo đảm sự hợp tác chính trị và thực tế chặt chẽ hơn giữa các nước thành viên.

Theo chương trình tái định cư chung, EC sẽ lập một nhóm chuyên viên về tái định cư, trong đó có sự tham gia của tất cả các nước thành viên, có nhiệm vụ tương tự các tổ chức khác như Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và các tổ chức phi chính phủ, hiện đang tích cực hoạt động trong chương trình tái định cư.

Nhóm chuyên viên trên sẽ xác định những ưu tiên chung hàng năm của EU về tái định cư, có thể áp dụng cho cả các khu vực theo địa lý và quốc tịch cũng như các nhóm người tị nạn cụ thể sẽ được tái định cư.

Việc hợp tác trên thực tế về vấn đề tái định cư sẽ do Văn phòng hỗ trợ người tị nạn châu Âu (EASO) tiến hành, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2010. Văn phòng này sẽ tạo khung cơ cấu cho các hoạt động chung do các nước thành viên tiến hành, chẳng hạn như việc chọn lọc và phát hiện vấn đề, việc kiểm tra y tế, việc đi lại hay cấp thị thực cho người tái định cư.

Các nước thành viên, tiến hành việc tái định cư người tị nạn theo những ưu tiên chung hàng năm của EU, sẽ được nhận trợ cấp tài chính bổ sung 4.000 euro (5.600 USD) cho 1 người định cư từ Quỹ Tị nạn châu Âu.

Theo ước tính của UNHCR, chỉ riêng năm 2010 có tới 203.000 người tị nạn cần được tái định cư trong tổng số gần 10 triệu người tị nạn trên toàn thế giới. Năm 2008, chỉ có 6,7% trong khoảng 65.000 người tị nạn trên thế giới xin tái định cư, được đáp ứng nhu cầu định cư tại một nước thành viên EU nào đó./.

(TTXVN/Vietnam+)