EU tang thi phan thit bo cua My nham xoa diu cang thang thuong mai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Farmtario)

Các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này đã nhất trí về một thỏa thuận cho phép tăng thị phần thịt bò của Mỹ, một động thái có thể góp phần xoa dịu những căng thẳng thương mại song phương.

Theo thỏa thuận, EU sẽ dành cho Mỹ thị phần đảm bảo trong hạn ngạch 45.000 tấn thịt bò không chứa hoóc-môn tăng trưởng mà EU nhất trí vào năm 2009 để giải quyết bất đồng giữa hai bên về lệnh cấm của EU trong việc sử dụng hoóc-môn tăng trưởng trong thịt.

Ban đầu, Mỹ chiếm phần lớn trong hạn ngạch thịt bò của EU, nhưng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới yêu cầu EU cũng phải dành thị phần cho các nhà các nhà cung cấp từ các nước khác. Australia và Uruguay và gần đây hơn là Argentina đã tăng cường xuất khẩu thị bò vào thị trường EU, đưa thị phần của Mỹ xuống khoảng 30%.

Các nguồn tin từ EU cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã đạt thỏa thuận với Mỹ, theo đó người nông dân Mỹ sẽ được phép xuất 18.500 tấn thịt bò vào thị trường này và tăng lên 35.000 tấn sau bảy năm. Trong khi đó, Australia xác nhận đã chấp nhận sự điều chỉnh này, trong khi Argentina và Uruguay cũng đã nhất trí.

EU hiện đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với Australia và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) mà Argentina và Uruguay là thành viên. Trong các cuộc đàm phán, việc tăng khối lượng xuất khẩu thịt bò sang EU đều là yêu cầu chính.

[EU hối thúc Nhật Bản bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ châu Âu]

EU cũng đang đề nghị khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mỹ để dỡ bỏ thuế nhập khẩu lên hàng công nghiệp, mặc dù hai bên đang bất đồng trong vấn đề tiếp cận thị trường nông sản. Mỹ đã khẳng định đây sẽ là một nội dung đàm phán nhưng các nước EU thống nhất loại trừ vấn đề này.

Việc tiến hành các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do là một phần của thỏa thuận mà Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí vào năm ngoái mà theo đó, Mỹ nhất trí không áp thuế trừng phạt lên ô tô nhập khẩu của EU, trong khi hai bên tìm kiếm giải pháp tăng cường quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, khi ông Trump đe dọa áp thuế lên ô tô của EU từ tháng 11 tới và nông nghiệp là một nội dung quan trọng, thỏa thuận về thị phần thịt bò đã cho thấy thiện chí của EU./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)