Xếp dỡ hàng hóa tại cảng Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 18/4 đã đề nghị nhanh chóng thông qua Hiệp định đối tác kinh tế với Nhật Bản và Hiệp định thương mại và đầu tư với Singapore, đồng thời khẳng định sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng về chống chủ nghĩa bảo hộ và bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Phó Chủ tịch EC phụ trách việc làm, tăng trưởng, đầu tư và khả năng cạnh tranh Jyrki Katainen nhấn mạnh việc đạt được kết luận nhanh chóng và hài hòa các thỏa thuận với Nhật Bản và Singapore sẽ cho phép doanh nghiệp, người lao động, nông dân và người tiêu dùng của Liên minh châu Âu (EU) được hưởng nhiều lợi ích từ những hiệp định này sớm nhất có thể.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho rằng tác động của các hiệp định này sẽ vượt ra ngoài biên giới của EU, đồng thời nhấn mạnh đây sẽ là một thông điệp rõ ràng hơn bao giờ hết của EU thống nhất trong việc chống chủ nghĩa bảo hộ.

Một khi được Hội đồng châu Âu thông qua, các hiệp định sẽ được gửi đến Nghị viện châu Âu, với mục tiêu được phê chuẩn trước khi nhiệm kỳ của EC kết thúc trong năm 2019.

Hiệp định thương mại với Nhật Bản là hiệp định thương mại song phương lớn nhất từng được EU đàm phán, trong khi Hiệp định thương mại và đầu tư với Singapore là thỏa thuận song phương đầu tiên hoàn thành giữa EU với một nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.