EU tien gan lo trinh hoan thanh muc tieu cat giam khi thai hinh anh 1Các phương tiện di chuyển trên cao tốc A1, Pháp, ngày 27/7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Cơ quan Môi trường châu Âu công bố báo cáo cho thấy Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới lộ trình cần thiết để hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải, để mức khí thải năm 2030 thấp hơn 40% so với mức 1990, song cho rằng các quốc gia vẫn cần phải tăng cường nỗ lực trong thập kỷ tới để đảm bảo đạt được mục tiêu này.

Theo báo cáo, hiện EU đang trong lộ trình giúp giảm khí thải vào năm 2030 xuống mức thấp hơn 30% so với mức thải của năm 1990.

Riêng trong giai đoạn giữa 2017 và 2018, các quốc gia châu Âu đã cắt giảm được 2% khí thải.

[Cần làm gì để bảo vệ hành tinh Xanh trong cuộc chiến biến đổi khí hậu?]

Báo cáo chỉ ra 10 trong số 28 thành viên EU đang đi đúng lộ trình để đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải ngắn hạn, đến năm 2020 và chỉ có 3 quốc gia gồm Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Hy Lạp đang trong lộ trình hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải tính tới năm 2030.

Vì vậy, cần nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà và các hộ gia đình cũng như trong lĩnh vực giao thông. Đây cũng là lĩnh vực duy nhất tại EU còn tình trạng gia tăng khí phát thải.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh bà Ursula von der Leyen, người sẽ chính thức tiếp quản chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào tháng 12 tới, luôn dành ưu tiên cho vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Bà Von der Leyen từng cam kết sẽ đưa châu Âu trở thành châu lục đầu tiên hoàn thành mục tiêu triệt tiêu khí thải và mong muốn nâng mục tiêu cắt giảm khí thải của EU vào năm 2030 từ giảm 40% lên giảm 55% so với mức khí thải của năm 1990./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)