EU xac nhan dam phan moi quan he tuong lai voi Anh dien ra tot dep hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, chiều 3/3, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Anh đã bắt đầu chiều hướng tốt đẹp khi giới chức hai bên thực hiện các cuộc làm việc nước rút trong 3 tháng để giải quyết các vấn đề liên quan mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

Mỗi bên tham gia đàm phán gồm khoảng 100 quan chức, họp tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Brussels của Bỉ. 100 thành viên này được chia thành 9 nhóm để tiến hành các cuộc đàm phán chi tiết cũng như nhằm thúc đẩy một loạt chủ đề, trong đó vấn đề thương mại là căng thẳng nhất.

Trả lời báo chí, ông Barnier đánh giá các cuộc đàm phán "đang diễn ra tốt đẹp." Trong giai đoạn đầu tiên này, hai bên đang cố gắng làm rõ những vấn đề còn bất đồng cũng như các chủ đề chưa rõ ràng hay những điểm tương đồng.

[Anh và EU kết thúc ngày đàm phán đầu tiên với tinh thần xây dựng]

Trưởng đoàn đàm phán EU cùng người đồng cấp Anh David Frost đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán vòng đầu tiên vào ngày 2/3 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 5/3 tới.

Phiên làm việc tiếp theo sẽ diễn ra tại thủ đô London của Anh và sẽ tiếp tục được tổ chức luân phiên giữa Brussels và London.

Vòng đàm phán mới nhất bắt đầu chỉ hơn một tháng sau khi Anh chính thức rời EU ngày 31/1 vừa qua. Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2020, trong đó Anh được hưởng quyền thương mại như một thành viên EU, không phải chịu thuế quan hoặc các rào cản khác, nhưng phải tuân thủ các quy tắc của EU.

Căng thẳng đã diễn ra trong những tuần qua trước khi bắt đầu đàm phán vòng đầu tiên, khi mỗi bên đều khẳng định lập trường cứng rắn của mình và làm dấy lên lo ngại các cuộc đàm phán có thể thất bại.

Cả EU và Anh sẽ xác định liệu có đáng để tiếp tục đàm phán hay không vào Hội nghị thượng đỉnh Anh-EU, dự kiến diễn ra tháng 6 tới. Nếu không có thỏa thuận thương mại tổng thể, hai bên sẽ cùng gánh chịu nhiều tổn thất về kinh tế, nhưng rõ rệt nhất là ở Anh và Cộng hòa Ireland- nước thành viên EU phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại với Anh./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)