EU loại trừ thỏa thuận thương mại kiểu Canada với Anh

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.
EU loại trừ thỏa thuận thương mại kiểu Canada với Anh ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 26/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.

Theo PV TTXVN tại Bỉ, phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), ông Barnier cho biết vòng đàm phán giai đoạn mới giữa Anh và EU sẽ bắt đầu vào ngày 2/3 tới và hiện EU đặt ra điều kiện cho London về việc phải chấp nhận đảm bảo điều kiện cạnh tranh công bằng để được "quyền tiếp cận siêu ưu đãi" vào thị trường 450 triệu dân của khối này.

[Đàm phán thương mại Anh-EU có thể trắc trở như thỏa thuận Brexit]

Ngoài ra, Trưởng đoàn đàm phán của EU cũng cho biết nước Anh muốn một thỏa thuận giống với trường hợp của Canada, nhưng vấn đề là Anh không phải là Canada.

Ông Barnier nhấn mạnh đến sự gần gũi về địa lý giữa Anh với EU và về khối lượng thương mại lớn hơn nhiều so với trao đổi giữa EU và Canada.

Tuy vậy, EU sẵn sàng cung cấp "quyền tiếp cận siêu ưu đãi" cho Anh vào thị trường chung châu Âu và đây sẽ là tiền lệ chưa từng có đối với bất kỳ quốc gia bên ngoài nào.

Cũng trong bài phát biểu, Trưởng đoàn đàm phán của EU bày tỏ lo lắng liệu đây có thực sự là điều mà EU có thể làm khi không nhận được sự đảm bảo chắc chắn rằng Anh sẽ tôn trọng các quy tắc của "sân chơi bình đẳng" và tránh những lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Ông Barnier cho biết EU sẽ không bao giờ mạo hiểm với thị trường chung châu Âu và các thỏa thuận thương mại hiện đại cũng sẽ phải liên quan đến các vấn đề về lao động, môi trường, cạnh tranh và nhiều tiêu chuẩn bền vững khác.

Ông cũng cảnh báo Anh không được coi thường các thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong khuôn khổ Thỏa thuận rút lui, biên giới Ireland và hợp tác trong tương lai về chính sách đối ngoại và quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục