Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero (phải) và người đồng cấp Mỹ Dan Mullaney. (Nguồn: EPA)

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn lời một số quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cho biết hai bên đang đẩy nhanh tốc độ đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) sau một thời gian dài trì hoãn.

Phát biểu với báo giới tại Brussels sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ 10 về TTIP từ ngày 13-17/7, Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero và người đồng cấp Mỹ Dan Mullaney khẳng định cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp và hai bên đều cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ các cuộc thảo luận tập trung vào những lĩnh vực chính như dịch vụ, mua sắm công và điều chỉnh các quy định.

Ông Garcia Bercero bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục tiến hành thảo luận tích cực và sớm đạt được kết quả mong đợi. Bên cạnh việc khẳng định EU sẽ sớm gửi cho Mỹ đề nghị chính thức về việc sửa đổi Cơ chế giải quyết tranh chấp Nhà nước-Nhà đầu tư (ISDS) sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua sửa đổi này hôm 8/7 vừa qua, ông Bercero còn cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tham vấn thêm với các nước thành viên và Nghị viện để chốt các đề xuất của mình trước khi trình phía Mỹ.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney hy vọng ​​sẽ nhận được đề xuất của EU trong thời gian sớm nhất, đồng thời khẳng định dù TTIP có thể được hoàn tất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama kết thúc vào tháng 1/2017 nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Cũng theo ông Mullaney, hiện phía Mỹ đã cải tiến hệ thống ISDS theo hướng tính đến công bằng và quyền của nhà quản lý để điều tiết lợi ích công cộng.

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó cho phép các công ty tư nhân có thể khởi kiện chống lại các hành động của chính phủ làm hại đến các khoản đầu tư của họ.

Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ sử dụng cơ chế ISDS để thách thức các luật lệ về thực phẩm, lao động và môi trường của châu lục này.

Trong khi đó, TTIP được kỳ vọng là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm./.