EVN giảm hơn 6.800 tỷ đồng tiền điện cho khách bị ảnh hưởng dịch

Trong tháng 7, EVN sẽ tiếp tục thực hiện giảm giá bán điện cho đối tượng sinh hoạt và giảm giá tháng 4, 5, 6 cho các khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch cập nhật đầy đủ hồ sơ trước 16/7.
EVN giảm hơn 6.800 tỷ đồng tiền điện cho khách bị ảnh hưởng dịch ảnh 1(Ảnh minh họa. Hoài Nam/TTXVN)

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến hết tháng Sáu, tập đoàn này đã giảm giá, giảm tiền điện cho 26,79 triệu khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, với tổng số tiền giảm là hơn 6.800 tỷ đồng.

EVN cho hay, trong tháng Bảy, tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện giảm giá bán điện cho đối tượng sinh hoạt và giảm giá tháng Tư, Năm, Sáu cho các khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch cập nhật đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu trước 16/7.

Báo cáo của EVN cho hay, về kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đến hết tháng Sáu, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 58,4%; tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 86,49%.

Về tiếp nhận và giải quyết yêu cầu khách hàng qua các kênh cung cấp dịch vụ, trong sáu tháng, các đơn vị đã tiếp nhận gần 4,35 triệu yêu cầu dịch vụ điện, trong đó tỷ lệ giao dịch theo phương thức điện tử đạt hơn 61%.

Đến nay, số yêu cầu các dịch vụ điện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia chiếm 76,57% trên tổng số yêu cầu cung cấp dịch vụ công của các bộ/ngành/địa phương trên kênh này.

Đối với phản ánh của một số khách hàng sinh hoạt về hiện tượng hoá đơn tiền điện tăng cao bất thường, EVN đã phối hợp Hội Bảo vệ người tiêu dùng và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẩn trương tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ nguyên nhân và thông tin tới dư luận.

[EVN bổ sung quy định xác nhận số liệu, lập hóa đơn tiền điện]

Trong sáu tháng đầu năm, với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu điện tăng trưởng cao do có nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng và kéo dài nhất trong 27 năm qua, trong khi đó hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện, tình hình thủy văn nước về các hồ thủy điện kém và nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện giảm so với kế hoạch..., EVN và các đơn vị đã có nhiều cố gắng nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Lũy kế sáu tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 119,42 tỷ kWh, tăng 1,74% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thủy điện huy động hơn 21 tỷ kWh, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm trước; nhiệt điện khí huy động 19,24 tỷ kWh, giảm gần 16% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngược lại, nhiệt điện than huy động 69,77 tỷ kWh, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái; nhiệt điện dầu huy động 1,04 tỷ kWh, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2019; năng lượng tái tạo huy động 5,41 tỷ kWh; trong đó điện mặt trời đạt 4,71 tỷ kWh, tăng gấp 5,35 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong sáu tháng đầu năm nay, trên toàn quốc đã lắp đặt 13.784 dự án điện Mặt Trời mái nhà với tổng công suất gần 380 MWp. Lũy kế đến nay, đã có 36.161 dự án điện Mặt Trời mái nhà đã đưa vào vận hành với tổng công suất hơn 764 MWp.

Từ nay đến hết năm, EVN đặt mục tiêu tiếp tục vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, huy động tối ưu các nhà máy điện trong hệ thống, bám sát tình hình phụ tải, diễn biến thời tiết-thủy văn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống cực đoan, bất lợi.

EVN sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa bão; tích cực tuyên truyền về việc thực hiện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong nhân dân; vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt hệ thống lưới điện 500 kV Bắc-Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục