Theo Reuters, Facebook sẽ không cho phép Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của mạng xã hội này trên điện thoại thông minh của hãng công nghệ Trung Quốc.

Đây là diễn biến mới nhất về việc các công ty công nghệ phương Tây cắt đứt quan hệ với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc - sau khi Tổng thống Mỹ Trump ban hành lệnh cấm thương mại chống lại hãng này.

Chủ sở hữu điện thoại Huawei hiện hành vẫn có thể tải xuống và sử dụng các ứng dụng như WhatsApp, Instagram và ứng dụng chính của Facebook và họ sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật thông qua cửa hàng Play Store của Google.

Tuy nhiên, các điện thoại thông minh của Huawei đang lưu hành hiện mới chỉ đang ở chế độ tạm thời nhận cập nhật ứng dụng, hệ điều hành từ Google. Như vậy, khả năng về lâu dài các điện thoại Huawei có thể sẽ không thể cài đặt hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng Facebook.

Cũng theo Reuters, Facebook sẽ từ chối việc cài đặt trước các ứng dụng của mạng xã hội này trên bất kỳ điện thoại nào của Huawei chưa rời khỏi nhà máy.

Động thái của Facebook sẽ là một "cú giáng" tiếp theo sau Google, Intel, ARM vào triển vọng bán hàng điện thoại của Huawei Technologies Co Ltd. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh đã trở thành công cụ tạo doanh thu lớn nhất cho hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc vào năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á./.

Việt Đức (Vietnam+)