Facebook ra cong cu moi nham chong su can thiep bau cu o chau Au hinh anh 1(Nguồn: Daily Mail)

Ngày 28/1, Facebook công bố những công cụ mới nhằm đối phó hoạt động can thiệp chính trị trực tuyến trong các cuộc bầu cử ở châu Âu, như một phần trong chiến dịch lấy lại lòng tin sau các vụ bê bối liên tiếp như vụ rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook liên quan tới công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (Anh).

Phó Chủ tịch Facebook, cựu Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg, cho biết các biện pháp sẽ được áp dụng vào cuối tháng 3 tới, từ đó giúp "hoạt động quảng bá chính trị trên Facebook trở nên minh bạch hơn."

Cụ thể, các quy định mới sẽ yêu cầu các quảng cáo chính trị có liên quan đến những cuộc bầu cử tại châu Âu diễn ra từ ngày 23-26/5 tới phải nêu rõ danh tính người trả tiền cho quảng cáo.

[Facebook chặn các tài khoản được liên kết với hãng tin Sputnik]

Ông Clegg cho biết thêm những công cụ trên cũng sẽ áp dụng đối với những quảng cáo không ủng hộ một ứng cử viên hoặc đảng chính trị nào nhưng xoáy vào những chủ đề mang tính chính trị cao như vấn đề di cư.

Những quảng cáo này cùng với thông tin chi tiết về người mua quảng cáo sẽ được lưu trữ trên các máy chủ (server) tới 7 năm.

Facebook đưa ra các biện pháp trên sau một năm “đầy sóng gió” với hàng loạt vụ bê bối về rò rỉ dữ liệu và những lo ngại mạng xã hội lớn nhất thế giới này bị lợi dụng cho các mục đích chính trị.

Trong đó, Facebook bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch hoặc gây chia rẽ, điển hình là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các quảng cáo của Facebook cũng là tâm điểm trong cuộc điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử này giúp ông Donald Trump đắc cử vào Nhà Trắng, điều mà Moskva luôn bác bỏ là "vô căn cứ" và "bịa đặt"./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)