FAO Viet Nam ho tro kiem soat dich benh ta lon chau Phi hinh anh 1Chuồng trại chăn nuôi lợn được vệ sinh sạch sẽ phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Ngày 21/2, Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xác nhận những ổ dịch dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đầu tiên được phát hiện tại các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình vào ngày 19/2.

Tất cả lợn nhiễm bệnh của hộ chăn nuôi và khu vực xung quanh đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Kể từ khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2018, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Thú Y để xây dựng kế hoạch hành động quốc gia Việt Nam về đáp ứng và kiểm soát khẩn cấp dịch tả lợn Châu Phi, tiến hành đánh giá nguy cơ và tổ chức diễn tập đáp ứng dịch khẩn cấp ở tỉnh Lào Cai.

[Bộ Y tế: Bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người]

FAO đã tổ chức hội thảo khu vực về chuẩn bị phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho các cán bộ thú y từ Việt Nam, Lào, Myanmar và Trung Quốc để tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Đông Nam Á.

Ông Pawin Padungtod - Điều phối viên Kĩ thuật cao cấp, Trung tâm Phòng chống và Khẩn cấp kiểm soát Dịch bệnh động vật lây truyền Xuyên biên giới (ECTAD), FAO Việt Nam cho biết: “FAO Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cục Thú Y kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi và bảo vệ sinh kế cho người chăn nuôi. Chúng tôi hiện đang huy động các nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.”

Sự hợp tác giữa các bên liên quan bao gồm người chăn nuôi, thương lái, cơ quan chính phủ và công chúng là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan gia tăng của Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam.

Hiện tại, không có vắcxin hiệu quả để bảo vệ lợn khỏi bệnh và chủng virus dịch tả lợn Châu Phi độc lực cao (loại đã thâm nhập vào Trung Quốc) có thể giết 100% số lợn khi nhiễm bệnh.

Việc đáp ứng trước bùng phát của dịch tả lợn Châu Phi là vô cùng khó khăn, vì virus này có thể tồn tại trong thời gian dài ở điều kiện thời tiết rất lạnh và rất nóng, và ngay cả trong các sản phẩm thịt lợn xấy khô hoặc đã giết mổ.

“An toàn sinh học nghiêm ngặt trong khu chăn nuôi lợn là rất quan trọng để ngăn chặn sự thâm nhập của dịch tả lợn Châu Phi. Nếu không có sự đầu tư và nỗ lực cải thiện an toàn sinh học, sinh kế của người chăn nuôi sẽ bị rủi ro, hiện tại không có cách điều trị hiệu quả khi dịch tả lợn Châu Phi thâm nhập vào khu chăn nuôi " ông Padungtod bổ sung.

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỷ lệ tử vong lên tới 100%, gây thiệt hại thương mại và thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Tuy nhiên, không giống như cúm lợn, dịch tả lợn Châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người.

Ban đầu dịch chỉ có ở Châu Phi, sau đó lây sang Georgia vào năm 2007, từ đó lan sang Trung và Đông Âu. Bệnh đã được báo cáo ở Trung Quốc kể từ khi dịch đầu tiên bùng phát ở tỉnh Liêu Ninh vào tháng 8 năm 2018. Kể từ đó, tổng số 104 ổ dịch đã được ghi nhận ở 25 tỉnh và hơn 950.000 con lợn đã bị tiêu hủy.

FAO ECTAD Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Cục Thú y từ năm 2006 để tăng cường và khả năng chẩn đoán của Cục Thú y và các chi cục vùng trong việc đối phó với các ảnh hưởng gia cầm gây bệnh cao, thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và các nhà tài trợ khác. Những khả năng này có thể được sử dụng để phát hiện và ứng phó với sự xâm nhập của dịch tả lợn Châu Phi./.

Thùy Giang (Vietnam+)