Sự hiện diện của quân đội tại tỉnh Choco trước khi Bộ quốc phòng Colombia ra lệnh ngừng các hoạt động quân sự. (Nguồn: El Tiempo)

Ngày 26/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã quyết định trả tự do cho Tướng Rubén Darío Alzate và hai con tin khác vào ngày 29/11.

Tướng Alzate và hai người trên bị FARC bắt giữ tại tỉnh Choco từ hôm 16/11.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Santos xác nhận đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động quân sự ở khu vực rừng núi tỉnh Choco để tạo điều kiện cho việc thả các con tin. Ông cũng bày tỏ tin tưởng FARC sẽ tuân thủ “Thỏa thuận nhân đạo đặc biệt,” theo đó sẽ thả Tướng Alzate, binh sỹ Jorge Rodríguez và nữ luật sư Gloria Urrego vào đúng ngày 29/11 như đã cam kết.

Trước đó, FARC cũng đã trả tự do cho hai binh sỹ chính phủ là Paulo César Rivera và Jonathan Andrés Díaz.

Hai binh sỹ trên là thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống FARC và bị lực lượng này bắt giữ trong các cuộc giao tranh ngày 9/11 ở tỉnh Arauca.

Việc FARC đồng ý thả các con tin bắt giữ đang mở ra hy vọng cho việc nối lại tiến trình hòa đàm giữa chính phủ với lực lượng này. Trước đó, Tổng thống Santos đã đình chỉ tiến trình này sau khi FARC bắt giữ Tướng Alzate tại khu vực rừng núi hẻo lánh Choco.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Colombia và FARC được khởi động ở thủ đô La Habana của Cuba từ tháng 11/2012 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 50 năm qua.

Đến nay, hai bên đã đạt được đồng thuận về ba vấn đề trọng yếu, gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường sau khi ký thỏa thuận hòa bình.

Hiện còn hai nội dung cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

FARC thành lập năm 1964 và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh với quân số lúc cao nhất lên tới hơn 20.000 người. Hiện tại, lực lượng này còn khoảng 8.000 thành viên.

Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài suốt nửa thế kỷ qua tại Colombia đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và khoảng 5 triệu người phải chạy loạn./.