Fitch du bao kinh te My Latinh tang truong manh trong nam 2018 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theneweconomy.com)

Ngày 6/12, hãng xếp hạng tín dụng Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh trong năm 2018 có thể đạt 2,2%, cao gấp 2 lần so với năm 2017.

Báo cáo “Mỹ Latinh 2018: sự phục hồi nhờ bình ổn giá của các sản phẩm cơ bản” của Fitch cho biết tăng trưởng kinh tế khu vực trong năm tới được cải thiện nhờ những tác động thuận lợi như sự phục hồi của kinh tế thế giới, nhu cầu nội địa tăng và giá nguyên liệu ổn định. Tuy nhiên, tăng trưởng của năm tới vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 4,1% trong giai đoạn 2010-2013.

Bên cạnh đó, Fitch cũng cảnh báo các nguy cơ có thể khiến xếp hạng tín dụng của một số quốc gia trong khu vực giảm. Theo Fitch, chủ nghĩa bảo hộ thương mại và kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn của Mỹ sẽ gây rủi ro cho triển vọng kinh tế khu vực, đặc biệt đối với Mexico và các quốc gia Trung Mỹ, do các mối liên kết và phụ thuộc của những nước này vào Mỹ qua các kênh thương mại, tài chính và kiều hối. Ngoài ra, kinh tế Mỹ Latinh cũng phải đối mặt với các thách thức như các điều kiện tài chính tín dụng quốc tế được thắt chặt bởi các chính sách tiền tệ thận trọng hơn và các cuộc tổng tuyển cử tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Fitch cho rằng giai đoạn bầu cử có thể ảnh hưởng tới niềm tin và gây biến động trên thị trường chứng khoán, cũng như việc sao lãng những cải cách và ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế, đặc biệt tại Brazil và Mexico. Fitch khuyến cáo dù nợ công sẽ bình ổn vào năm 2018, các quốc gia trong khu vực cần tiếp tục tăng cường cải cách nhằm tránh các tác động tiêu cực từ bên ngoài, đảm bảo tăng trưởng ổn định.

[IMF điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế tại Mỹ Latinh]

Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Brazil (BCB) đã cắt giảm 0,5% lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục chỉ còn 7%. Đây là lần thứ 10 BCB cắt giảm liên tiếp lãi suất, trong bối cảnh lạm phát được kiềm chế.

Thông cáo của BCB cho biết việc cắt giảm lãi suất lần này mở đường cho khả năng tiếp tục cắt giảm lần tới có thể vào tháng 2/2018. Brazil bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất cơ bản từ tháng 10/2016 khi tỷ lệ này ở mức 14,25%. Trước đó, lãi suất thấp nhất của Brazil là 7,25% được giữ trong giai đoạn tháng 10/2012 tới tháng 4/2013. Tuy nhiên, sau đó tỷ lệ này tăng liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh chìm sâu trong suy thoái.

Lạm phát của Brazil trong năm 2015 lên tới 10,67% và giảm xuống 6,29% vào năm ngoái. Dự kiến, năm nay con số lạm phát sẽ ở mức 3,03%, đạt mục tiêu đề ra hồi đầu năm. Năm 2018, Chính phủ Brazil đặt mục tiêu giữ lạm phát vào khoảng 4%.

Lạm phát được kiềm chế đã góp phần kích thích tiêu dùng, góp phần giúp nền kinh tế Brazil hồi phục, với mức tăng 0,9% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng trưởng âm -3,6% trong năm 2016 và -3,8% trong năm 2015, mức suy thoái tồi tệ nhất trong vòng 1/4 thế kỷ. Các chuyên gia dự báo năm nay kinh tế Brazil tăng trưởng 0,89% và năm 2018 tăng 2,6%./.
(TTXVN/Vietnam+)