Fitch Ratings đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Fitch Ratings dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2022 do sự phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.
Fitch Ratings đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam ảnh 1Một dây chuyền may quần áo thể thao xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa xếp Việt Nam ở mức triển vọng tích cực BB.

Trong bài phân tích đăng trên trang web của Fitch Ratings, tổ chức này đánh giá triển vọng kinh tế tăng trưởng mạnh của Việt Nam phản ánh qua triển vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn, nợ chính phủ thấp hơn so với các quốc gia tương ứng và hồ sơ nợ bên ngoài tốt.

Fitch Ratings dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2022 do sự phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

[ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5%]

Fitch Ratings nhấn mạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục là nhân tố thúc đẩy mức tăng trưởng trung và dài hạn mạnh mẽ của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Fitch Ratings, rủi ro vẫn còn liên quan đến những ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine và các điều kiện cho vay bị thắt chặt hơn trên toàn cầu. Fitch Ratings dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,2%.

Trong bản đánh giá của mình, Fitch Ratings cho biết mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống còn dưới 100 tỷ USD do Việt Nam phải bán USD ra để ổn định tỷ giá tiền đồng và đồng USD thời gian qua.

Theo số liệu của chính phủ được Fitch Ratings trích dẫn, vào khoảng cuối năm 2021, mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức khoảng 109 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục