Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Foreign Policy - trang mạng của tạp chí The Foreign Policy vừa đăng tải bài viết nhận định trong những tuần đầu tiên lên làm ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra là một “con Hổ giấy” đối với Trung Quốc, làm cho chính bản thân ông Trump trở nên yếu ớt trong con mắt của giới lãnh đạo Trung Quốc và khích lệ Bắc Kinh có thái độ dứt khoát hơn.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc, nói rằng Mỹ đã không biết cách đối phó với Bắc Kinh.

Nhưng khi ở cương vị tổng thống, bản thân ông Trump dường như không biết cách ứng phó với Trung Quốc.

Bài viết này phân tích rằng trong quá trình chuyển giao quyền lực, ông Trump đã chọc giận Bắc Kinh khi chất vấn chính sách một Trung Quốc và điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Thế nhưng, chỉ 3 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã tái khẳng định chính sách một Trung Quốc trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nói cách khác, hành động đầu tiên của ông Trump trên cương vị tổng thống khi bày tỏ sự tôn trọng chính sách của Trung Quốc (đối với Đài Loan) là sự đầu hàng ngay trong ván bài đầu tiên của chính ông Trump đối với Bắc Kinh.

Có thể thấy rõ rằng khi quyết định ủng hộ chính sách lâu đời của Mỹ (về chính sách một Trung Quốc), Tổng thống Trump đã có bước đi hết sức cần thiết nhằm tránh những hậu quả ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, thông điệp mà Trung Quốc có được từ sự việc trên là rõ ràng và không có lợi cho Mỹ: Một vị tổng thống Mỹ kém hiểu biết và không có trách nhiệm đã rút lại lời đe dọa mà không đưa ra bất kỳ điều gì.

Theo tác giả bài viết đăng tải hôm 22/2 vừa qua, bài học mà Bắc Kinh sẽ có thể rút ra ở đây là không cần xem trọng những lời đe dọa của ông Donald Trump./.